Mỹ triển khai sức mạnh tại Australia nhằm đối phó Trung Quốc

Lãnh thổ phương Bắc của Australia có vị trí địa chiến lược hết sức quan trọng đối với Mỹ vì đây là nơi tên lửa đạn đạo của Trung Quốc không thể bắn tới và từ đây Mỹ có khả năng triển khai vũ khí lớn hơn so với bất kỳ địa điểm đồng minh nào khác của Mỹ.

Máy bay F-22 Raptor.

Báo chí Australia đưa tin, cuối tuần qua, 12 chiếc chiến đấu cơ tàng hình uy lực nhất của Mỹ đã đến Căn cứ Không quân Hoàng gia Australia ở Tindal, Lãnh thổ phương Bắc theo Thỏa thuận Tăng cường Phối hợp Không quân (EAC) giữa Washington và Canberra. 

Theo Tiến sĩ Euan Graham, Giám đốc chương trình an ninh quốc tế tại Viện nghiên cứu Lowy, trong chuyến thăm Australia vào tháng 12 năm ngoái, Đô đốc Mỹ Harry Harris khẳng định việc quyết định gửi một phi đội F-22 Raptors tới rìa phía nam của châu Á nơi có nhiều ý nghĩa về mặt chiến lược trong bối cảnh Trung Quốc xây dựng trái phép các hòn đảo nhân tạo và ngày càng quyết liệt ở khu vực Biển Đông. 

Ông Graham đánh giá rằng Lãnh thổ phương Bắc của Australia có vị trí địa chiến lược hết sức quan trọng đối với Mỹ vì đây là nơi tên lửa đạn đạo của Trung Quốc không thể bắn tới và từ đây Mỹ có khả năng triển khai vũ khí lớn hơn so với bất kỳ địa điểm đồng minh nào khác của Mỹ. Những lần triển khai F-22 trước đó tại Nhật Bản, đảo Guam và bây giờ tại Australia cho thấy Mỹ đang gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng nước này và các đồng minh sẵn sàng cho việc sử dụng vũ lực nếu cần thiết. 

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho biết Thỏa thuận EAC sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ không quân hai nước và trong thời gian tới, phi đội F-22 Raptors của Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động huấn luyện với phi đội F/A-18A/B Hornets của Không quân Hoàng gia Australia. 

Cho đến nay, Mỹ đã từ chối bán F-22 Raptors (900 triệu USD/chiếc) cho các nước, kể cả đồng minh Nhật Bản. Mặc dù kiểm soát độc quyền đối với loại máy bay này, nhưng Mỹ vẫn sẽ đưa F-22 tham gia Triển lãm Hàng không Quốc tế Australia tại Avalon, bang Victoria vào tháng tới.

TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản