Mỹ lãng phí hàng tỉ USD huấn luyện lực lượng Afghanistan

Mỹ đã lãng phí hàng tỉ USD vào việc huấn luyện các lực lượng Afghanistan và cho rằng lực lượng này vẫn còn quá yếu để đối phó phiến quân Taliban.

Một lính Mỹ kiểm tra năng lực bắn súng của lính Afghanistan.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Press TV hôm 18/6, cựu chuyên gia phân tích chính sách an ninh cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ Michael Maloof cho rằng nước này đã lãng phí hàng tỉ USD vào việc huấn luyện các lực lượng Afghanistan, đồng thời khẳng định nếu Washington rút quân khỏi Kabul, thành phố này sẽ rơi vào tay phiến quân Taliban trong vòng 3 ngày.

Bình luận về báo cáo mới của Lầu Năm Góc liên quan đến tình hình Afghanistan kể từ tháng 12/2015, trong đó chỉ ra rằng người dân tại đây không hề cảm thấy được bảo vệ tốt hơn, ông Maloof nhận định: "Việc người dân Afghanistan cảm thấy ngày càng lo lắng là điều hoàn toàn dễ hiểu. Khi quân đội Mỹ lùi dần về theo hướng Kabul, những khu vực họ vừa rút đi đã lại bị Taliban chiếm đóng. Một số người Mỹ ở Afghanistan nói với tôi rằng nếu Washington rút quân khỏi Kabul, thành phố này sẽ bị chiếm trong vòng ba ngày. Đây là một tuyên bố đáng ngạc nhiên nếu như nhìn vào số tiền Mỹ bỏ ra để huấn luyện các lực lượng an ninh và quân đội Afghanistan trong những năm qua, nhưng họ vẫn chưa sẵn sàng để đối đầu với Taliban."

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cho quân đội tấn công trực diện hơn nhằm vào Taliban và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan chiến đấu chống nhóm phiến quân này, nhằm đẩy nhanh việc chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 15 năm qua.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản