Mỹ dồn dập thử tên lửa, tăng cường năng lực phòng thủ

Viện dẫn các mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình tên lửa của Triều Tiên và Iran, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) ngày 18/3 thông báo nước này sẽ tăng cường số vụ thử nhằm nâng cao năng lực phòng thủ tên lửa trên thực địa, song song với việc củng cố an ninh mạng.


Tên lửa Tomahawk được bắn thử từ tàu USS Donald Cook ngoài khơi Vịnh Mexico.


Phát biểu tại phiên điều trần trước Tiểu ban Quốc phòng thuộc Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách Thượng viện, Giám đốc MDA - Phó đô đốc Hải quân James Syring, cho biết MDA sẽ tiến hành diễn tập và tập trận nhiều hơn để sẵn sàng ứng phó với các vụ tấn công tiềm tàng, đồng thời nâng cao tần suất và độ phức tạp của các vụ thử tên lửa, giảm chi phí và đầu tư vào công nghệ mới.

Cụ thể, MDA sẽ tiến hành 12 vụ thử đối với hệ thống phòng thủ tên lửa nhiều tầng của Mỹ trong tài khóa 2015, tăng mạnh so với chỉ 7 vụ thử từ tháng 10/2013 tới nay. MDA cũng có kế hoạch tiến hành thêm 7 vụ thử nữa trong tài khóa 2016, bắt đầu từ ngày 1/10.

Ngoài ra, cơ quan trên đang phối hợp chặt chẽ với người đứng đầu chương trình thử nghiệm vũ khí của Lầu Năm Góc và các tư lệnh quân đội nhằm đảm bảo khả năng phòng thủ trước các vụ tấn công mạng ngày càng leo thang hiện nay.

Theo ông James Syring, CHDCND Triều Tiên hiện đã triển khai trên thực địa hàng trăm tên lửa có khả năng bắn tới vị trí của các lực lượng Mỹ đóng tại Hàn Quốc và Nhật Bản, trong khi Iran cũng đang đẩy mạnh chương trình phát triển những tên lửa tinh vi hơn. Ông James Syring nói rằng hai nước trên có thể đạt tới khả năng phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa ngay trong năm nay.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Tiểu ban Quốc phòng thuộc Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách của Thượng viện đang xem xét đề xuất ngân sách trị giá 8,1 tỷ USD của MDA cho tài khóa 2016.

Người đứng đầu MDA cảnh báo việc các nghị sĩ Quốc hội Mỹ không nâng trần ngân sách tài khóa 2016 có nguy cơ đe dọa tới hoạt động cấp kinh phí cho hai chương trình trọng điểm của quân đội nước này, đó là chương trình nghiên cứu cải tiến đầu đạn tên lửa và chương trình phát triển radar quét tầm xa mới.

Ông khẳng định cả hai chương trình này đều có ý nghĩa cấp thiết đối với mục tiêu cải thiện khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất đặt tại Mỹ.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản