Mỹ điều chỉnh đường bay của UAV sau sự cố MQ-9 rơi ở Biển Đen

Kênh CNN (Mỹ) dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết các UAV của nước này vẫn duy trì hoạt đọng trong không phận quốc tế, tuy nhiên, sau sự cố hôm 14/3 khiến một chiếc MQ-9 Reaper rơi xuống Biển Đen, Washington đã điều khiển UAV ra xa không phận quanh Bán đảo Crimea và phần phía Đông Biển Đen.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Một trong hai quan chức này nói với CNN rằng diễn biến nằm trong nỗ lực nhằm “tránh quá khiêu khích” bởi chính phủ Tổng thống Joe Biden vẫn cẩn thận tránh tai nạn có thể leo thang thành xung đột trực tiếp giữa Nga và Mỹ.

Theo trang web theo dõi các chuyến bay thương mại FlightRadar24, vào ngày 21/3, máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk vẫn ở khu vực phía Nam và Tây Nam Biển Đen ở độ cao khoảng 15,8 km.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder ngày 21/3 cho biết Mỹ vẫn duy trì vận hành UAV trên không phận Biển Đen và “bay trong không phận quốc tế tuân theo luật quốc tế”.

Tuy nhiên, ông Pat Ryder nêu rõ: “Vì lý do an ninh hoạt động, tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết về tuyến đường, nhiệm vụ, dòng thời gian và những thứ tương tự”.

Trước đó, Không quân Mỹ ngày 14/3 cáo buộc chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã va vào cánh của máy bay không người lái MQ-9 Reaper khiến thiết bị này rơi xuống Biển Đen.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã bác cáo buộc của Mỹ. Phía Nga khẳng định máy bay không người lái của Mỹ mất kiểm soát, mất độ cao và rơi xuống biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng sau vụ việc, Mỹ vẫn “duy trì bay và hoạt động ở bất cứ đâu luật quốc tế cho phép”.

Sau vụ việc, CNN đưa tin Mỹ đã thực hiện đánh giá về các chuyến bay của UAV trên Biển Đen bao gồm các tuyến đường tiềm năng, độ cao, rủi ro… Các quan chức cho biết ngay cả khi Mỹ tiến hành các đánh giá, có một chiếc MQ-9 Reaper khác bay qua Biển Đen để nghiên cứu địa điểm rơi chiếc MQ-9 Reaper hôm 14/3.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNN)
Tướng Mỹ tiết lộ phản hồi của Moskva sau hàng loạt vụ chiến đấu cơ Nga bay qua căn cứ ở Syria
Tướng Mỹ tiết lộ phản hồi của Moskva sau hàng loạt vụ chiến đấu cơ Nga bay qua căn cứ ở Syria

Theo một vị tướng của Mỹ, máy bay quân sự có trang bị vũ khí của Nga đã bay qua doanh trại quân đội Mỹ tại Syria gần như mỗi ngày vào tháng 3 này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN