Khoảnh khắc chiến đấu cơ SU-35 Nga áp sát xua đuổi hai máy bay Mỹ trên Biển Baltic

Ít ngày sau khi một UAV của Mỹ bị rơi ở Biển Đen, một máy bay chiến đấu của Nga đã xuất kích chặn đầu hai máy bay ném bom hạt nhân của Mỹ trên Biển Baltic.

Chú thích ảnh
Một trong hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ được quan sát từ máy bay chiến đấu SU-35 của Nga.  Ảnh: Daily Mail

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã ra lệnh cho một chiếc Su-35 xua đuổi các máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đang bay về phía biên giới Nga vào ngày 20/3. Chiếc Su-35 đã quay trở lại căn cứ sau khi bộ đôi máy bay Mỹ rời khỏi vùng biên giới của Nga. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chuyến bay của Su-35 tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận.

Đoạn phim ghi lại cảnh tượng vụ xua đuổi ở cự ly gần từ chiếc Su-35 đã được công bố một ngày sau đó. Trước đó, hai máy bay Mỹ đã được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu của Ba Lan. (Xem video dưới đây. Nguồn: Daily Mail)

Trang web theo dõi hành trình bay Flightradar24 đã chỉ ra lộ trình của một máy bay ném bom B52 trên khắp châu Âu hôm 20/3, cho thấy nó đang bay ở độ cao 8.000 mét. Nó bay xuyên Tây Ban Nha, vòng quanh nước Pháp rồi bay qua Anh.

Sau đó, nó đi ra vùng biển phía Bắc, băng qua Đan Mạch, bay vào Thụy Điển rồi tiếp cận Ba Lan, trước khi đi theo Biển Baltic đến Estonia. Sau đó, chiếc phi cơ đã quay đầu để bay trở lại Thụy Điển.

Căng thẳng giữa Washington và Moskva đang ở mức cao nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh do tình hình xung đột tại Ukraine. Ukraine đã được Mỹ và các đồng minh phương Tây hỗ trợ để chống lại chiến dịch quân sự của Nga. Trong khi đó, Nga cáo buộc Mỹ tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Cảnh tượng chiến đấu cơ Ba Lan hộ tống hai máy bay ném bom chiến lược của Mỹ. Ảnh: Daily Mail

Diễn biến đối đầu căng thẳng này diễn ra khi Moskva vừa thông báo điều động hai máy bay ném bom hạt nhân bay qua Biển Nhật Bản trong hơn bảy giờ. Tuyên bố trên được đưa ra khi Thủ tướng Nhật Bản đang thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thăm Nga.  

Máy bay Tupolev Tu-95MS của Nga có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân và thường xuyên bay qua vùng biển quốc tế ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương để phô trương sức mạnh. 

Vụ máy bay Nga - Mỹ chạm trán ngày 20/3 trên không phận Biển Baltic cũng xảy ra ít ngày sau vụ máy bay không người lái (UAV) của Mỹ rơi xuống Biển Đen hôm 14/3. Sự việc đánh dấu lần đầu tiên máy bay quân sự Nga và Mỹ đối đầu trực tiếp kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine hơn một năm trước và có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo Daily Mail)
Kết quả cuộc gặp tại ‘đỉnh cao lịch sử’ giữa nguyên thủ hai nước Nga và Trung Quốc
Kết quả cuộc gặp tại ‘đỉnh cao lịch sử’ giữa nguyên thủ hai nước Nga và Trung Quốc

Trong chuyến thăm Liên bang Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng cộng hai bên đạt được 14 tuyên bố, nghị định thư, bản ghi nhớ và thỏa thuận. Với Tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hai nước đang ở "điểm cao nhất trong lịch sử".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN