Tướng Mỹ tiết lộ phản hồi của Moskva sau hàng loạt vụ chiến đấu cơ Nga bay qua căn cứ ở Syria

Theo một vị tướng của Mỹ, máy bay quân sự có trang bị vũ khí của Nga đã bay qua doanh trại quân đội Mỹ tại Syria gần như mỗi ngày vào tháng 3 này.

Chú thích ảnh
Căn cứ Al Tanf tại Syria. Ảnh: AP

Tướng ba sao Alexus Grynkewich tại Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), người phụ trách các chiến dịch trên không trong khu vực, vào ngày 22/3 nói với NBC News rằng chỉ vài giờ trước đó đã có máy bay quân sự Nga di chuyển qua bầu trời phía trên căn cứ Al Tanf (ATG) của Mỹ tại Syria. Theo ông, tính riêng trong tháng 3 này, máy bay quân sự Nga đã bay qua 25 lần, trong khi tháng 2 là không lần nào và vào tháng 1 là 14 lần.

Tướng Grynkewich nói: “Những phi cơ này bay trực tiếp qua đầu các đơn vị của chúng ta. Tôi vạch rõ là trực tiếp ngay trên đầu, trong tầm khoảng 1,6 km khi lực lượng của chúng ta ở trên mặt đất tại ATG. Đó là tình thế không thoải mái”.

Tướng Grynkewich đồng thời nhấn mạnh ông không nghĩ rằng Nga có động cơ sử dụng vũ khí với quân đội Mỹ tại Syria. Quân đội Mỹ đã sử dụng đường dây nóng tránh xung đột với Nga để phản đối diễn biến này. Tướng Grynkewich nói với NBC News rằng phía Nga trả lời họ không công nhận mọi không phận trên Al Tanf là không phận thuộc về Mỹ.

Vào năm 2019, Mỹ và Nga thiết lập các quy định trên không ở Syria giữa hai bên nhằm tránh tai nạn và nguy cơ chạm chán. Cả hai phía nhất trí rằng việc bay trực tiếp qua vị trí trên mặt đất của nhau, đặc biệt máy bay quân sự trang bị vũ khí, là không được chấp nhận.

Tính đến nay, các chuyến bay này không ảnh hưởng đến hoạt động quân sự của Mỹ trên bộ. Phía Mỹ phản ứng bằng việc theo dõi các phi cơ Nga từ xa.

Căn cứ Al Tanf nằm ở phía Nam Syria, được thành lập từ năm 2016 trong khuôn khổ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Căn cứ này nằm ở khu vực chiến lược gần cửa khẩu Tanf của Syria với Iraq và Jordan.

Trong một diễn biến khác, Không quân Mỹ ngày 14/3 cáo buộc chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã va vào cánh của máy bay không người lái MQ-9 Reaper khiến UAV này rơi xuống Biển Đen.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga đã bác cáo buộc của Mỹ. Phía Nga khẳng định máy bay không người lái của Mỹ mất kiểm soát, mất độ cao và rơi xuống biển. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định tiêm kích Nga không sử dụng vũ khí mang theo, không tiếp xúc gần với máy bay không lái của Mỹ và đã trở về căn cứ an toàn.

Phía Nga cũng cáo buộc máy bay không người lái Mỹ vi phạm không phận tạm thời được thiết lập cho hoạt động quân sự đặc biệt, vốn đã được thông báo với tất cả các bên sử dụng không phận quốc tế và và được công bố theo tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo NBC News)
 90% phi công Nga có kinh nghiệm chiến đấu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine
90% phi công Nga có kinh nghiệm chiến đấu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

Tại cuộc họp với các chỉ huy quân sự ngày 22/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết có tới 90% thành viên phi hành đoàn thuộc Lực lượng Không quân tác chiến/chiến thuật của nước này đã có kinh nghiệm chiến đấu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN