Mỹ - Australia tập trận chung lớn nhất từ ​​trước đến nay

Cuộc diễn tập, được tiến hành ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Australia, sẽ bao gồm các cuộc tập trận giả định trên bộ và trên không, cũng như các cuộc đổ bộ.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre. Ảnh: army.gov.au

Theo hãng tin Reuters, Mỹ và Australia đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài hai tuần với sự tham gia của hơn 30.000 binh sĩ và những người tham gia từ 11 quốc gia khác vào ngày 21/7, nhằm phô trương sức mạnh và sự đoàn kết vào thời điểm Trung Quốc nổi lên như một cường quốc ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Được tổ chức hai năm một lần, cuộc tập trận quân sự chung trên, được gọi là cuộc diễn tập Talisman Sabre, đầu tiên được tiến hành vào năm 2005 và sự kiện lần này sẽ là cuộc tập trận lớn nhất từ ​​trước đến nay.

“Thông điệp quan trọng nhất mà Trung Quốc có thể rút ra từ cuộc tập trận này đó là chúng tôi cực kỳ gắn kết với nhau bởi các giá trị cốt lõi tồn tại giữa nhiều quốc gia đồng minh”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro phát biểu trong buổi lễ khai mạc cuộc tập trận trên một tàu hải quân ở Sydney.

Cuộc diễn tập, được tiến hành ở nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Australia, sẽ bao gồm các cuộc tập trận giả định trên bộ và trên không, cũng như các cuộc đổ bộ.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết cuộc tập trận thể hiện "cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế của Australia để duy trì an ninh và ổn định trong khu vực".

Năm nay, cuộc tập trận Talisman Sabre sẽ chứng kiến ​​sự tham gia lần đầu tiên của Đức, với 210 lính dù và lính thủy đánh bộ được triển khai, khi quốc gia châu Âu này tăng cường sự hiện diện của mình ở Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Các nhân viên quân sự đến từ Ấn Độ, Philippines, Singapore và Thái Lan cũng sẽ tham dự với tư cách quan sát viên.

Australia hiện đang tăng cường hợp tác an ninh với Mỹ và các đối tác khu vực như Nhật Bản và Ấn Độ, nhưng đồng thời chính phủ ở Canberra cũng cũng đang nỗ lực hàn gắn quan hệ kinh tế với Trung Quốc vốn đã căng thẳng do tranh chấp thương mại, đầu tư và an ninh.

Công Thuận/Báo Tin tức
Tàu chiến Nga tập trận ở Biển Đen
Tàu chiến Nga tập trận ở Biển Đen

Hạm đội Biển Đen của Nga tập trận thực hành phong tỏa hải quân vào ngày 21/7 trong bối cảnh Moskva và Kiev vừa cảnh báo sẽ coi tất cả các tàu dân sự đi đến cảng của nhau là tàu chở hàng quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN