Hàn Quốc và Mỹ tập trận không quân

Theo hãng tin Yonhap, ngày 13/7, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận chung không quân, với sự tham gia của ít nhất một máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom chiến lược B-52H và máy bay phản lực F-16 của Mỹ tham gia cuộc tập trận không quân chung với tiêm kích F-15 của Hàn Quốc trên Bán đảo Triều Tiên, ngày 13/7/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

JCS cho biết Hàn Quốc đã triển khai các máy bay chiến đấu F-15K, trong khi Mỹ gửi các máy bay phản lực F-16 tham gia tập trận. Địa điểm tập trận không được nêu rõ.

Thông cáo báo chí của JCS nêu rõ trong cuộc tập trận này, Hàn Quốc và Mỹ đã tăng cường khả năng phối hợp hành động thông qua việc triển khai nhanh chóng khí tài quân sự của Mỹ với mục đích mở rộng răn đe một cách kịp thời.

Mỹ đã cam kết tăng cường hiện diện thường xuyên các khí tài quân sự chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên trong tuyên bố chung được Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 4 tại Washington (Mỹ).

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh ngày 12/7 Triều Tiên đã phóng 1 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (IBMI) sử dụng nhiên liệu rắn Hwasong-18. Theo hãng thông tấn KCNA, vụ phóng nhằm khẳng định năng lực và độ tin cậy của hệ thống vũ khí chiến lược mới của nước này. Hàn Quốc cùng Mỹ và các đồng minh phản ứng gay gắt.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo,  ngày 13/7, ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cùng đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chung chỉ trích vụ phóng mới của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng không có thêm các động thái gây căng thẳng.

Lan Phương - Nguyễn Tuyến (TTXVN)
Mỹ và Israel tập trận không quân chung
Mỹ và Israel tập trận không quân chung

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Lực lượng Vũ trang Israel (IDF) ngày 10/7 ra thông báo cho biết đã bắt đầu cuộc tập trận không quân chung với các binh sĩ Mỹ nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống chiến tranh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN