Mỹ - Hàn tập trận không quân phối hợp

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ ngày 30/6 đã tiến hành cuộc tập trận không quân phối hợp ở khu vực bán đảo Triều Tiên, với sự tham gia của ít nhất một máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom chiến lược B-52H (giữa) của Mỹ cùng máy bay chiến đấu F-15K và KF-16 của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận ngày 6/3/2023. Ảnh tư liệu: Yonhap/TTXVN

Hàn Quốc đã triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình F-35A và tiêm kích KF-16 tham gia cuộc tập trận này, trong khi Mỹ điều các máy bay tiêm kích F-16 và F-15E.

Thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng nêu rõ thông qua cuộc tập trận không quân phối hợp, cả hai nước đã thể hiện quyết tâm củng cố năng lực phòng thủ phối hợp bằng cách tăng cường khả năng tương tác giữa các khí tài răn đe mở rộng của Mỹ, bao gồm cả lực lượng hạt nhân, và các lực lượng tinh nhuệ của quân đội Hàn Quốc.

Bộ trên nhấn mạnh hai nước đồng minh sẽ thực hiện mục tiêu "liên minh trong hành động" và đạt được "hòa bình thông qua sức mạnh" dựa trên năng lực của liên minh.

Cuộc tập trận diễn ra 2 tuần sau khi tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa dẫn đường (SSGN) USS Michigan SSGN của Mỹ đã cập cảng Hàn Quốc lần đầu tiên trong 6 năm. Theo Phó Đô đốc Kim Myung-soo, chỉ huy hạm đội Hàn Quốc, chuyến thăm của SSGN tới Hàn Quốc nhằm thực hiện thỏa thuận trong Tuyên bố Washington, đồng thời thể hiện khả năng và vị thế của liên minh Hàn Quốc-Mỹ nhằm hiện thực hóa "hòa bình thông qua sức mạnh'".

Tuyên bố Washington do Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh song phương tại Mỹ hồi tháng 4 vừa qua.

Thanh Tú (TTXVN)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo sẵn sàng xung đột quân sự với Mỹ-Hàn
Nhà lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo sẵn sàng xung đột quân sự với Mỹ-Hàn

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào với Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN