Máy bay Mỹ do thám Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết, ngày 14/4, một máy bay do thám của Mỹ đã bay qua không phận Hàn Quốc với nhiệm vụ rõ ràng là nhằm giám sát Triều Tiên ngay sau khi Bình Nhưỡng bắn một loạt vật thể được cho là tên lửa hành trình ra Biển Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Máy bay do thám EP-3E của Hải quân Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo Aircraft Spots, máy bay EP-3E của Hải quân Mỹ đã được phát hiện trên bầu trời Hàn Quốc vào khoảng 10h (giờ Seoul).

Loại máy bay này hồi cuối tháng trước cũng đã xuất hiện trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng nối lại các vụ phóng tên lửa sau 4 tháng gián đoạn.

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều vật thể được cho là tên lửa hành trình tầm ngắn đất đối hạm gần thị trấn duyên hải miền Đông Munchon vào khoảng 7h (giờ địa phương). Các tên lửa trên được cho là đã bay khoảng 150 km trong khoảng thời gian 40 phút trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. JCS cũng cho biết đã phát hiện hoạt động của lực lượng không quân Triều Tiên trong buổi sáng cùng ngày, theo đó máy bay chiến đấu Sukhoi của không quân Triều Tiên đã tiến hành cuộc tập trận bắn rocket không đối đất ở khu vực Wonsan thuộc tỉnh Gangwon.

Thông tin sơ bộ ban đầu cho thấy loại tên lửa vừa được Triều Tiên phóng ngày 14/4 tương tự loại tên lửa hành trình đã được nước này thử nghiệm hồi tháng 8/2017. Thời điểm đó, tên lửa hành trình đất đối hạm của Triều Tiên đã bay ở độ cao khoảng 2 km và đạt khoảng cách 200 km từ khu vực Wonsan của tỉnh Gangwon và rơi xuống Biển Nhật Bản. 

Đây là một trong chuỗi hành động quân sự mà chính quyền Bình Nhưỡng cho tiến hành nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của nước này trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều Tiên đang bị đóng băng. 

JCS cho biết quân đội Hàn Quốc đang giám sát thêm diễn biến liên quan trong khi giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích thêm về vụ phóng này của Triều Tiên.

Phan An - Anh Nguyên  (TTXVN)
Hàn Quốc: Triều Tiên bắn tên lửa hành trình chống hạm từ máy bay chiến đấu
Hàn Quốc: Triều Tiên bắn tên lửa hành trình chống hạm từ máy bay chiến đấu

Trong thông báo cập nhật trưa 14/4, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã bắn một loạt vật thể được cho là tên lửa hành trình chống hạm tầm ngắn từ các máy bay chiến đấu ra Biển Nhật Bản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN