Triều Tiên phóng hàng loạt tên lửa hành trình tầm ngắn

Ngày 14/4, các phương tiện truyền thông đưa tin Triều Tiên đã phóng hàng loạt tên lửa tầm ngắn, động thái mới nhất trong các vụ thử vũ khí thời gian gần đây của nước này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: KCNA

Hãng tin Yonhap dẫn tuyên bố của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã phóng các tên lửa hành trình đối hạm tầm ngắn trên vùng biển phía Đông (Biển Nhật Bản).

Theo nguồn tin này, các tên lửa của Triều Tiên đã bay quãng đường khoảng 150km. Vụ phóng diễn ra trước thềm dịp kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho hay các tên lửa hành trình đối hạm này được bắn đi từ các khu vực duyên hải gần thành phố Munchon vào lúc 7h sáng (theo giờ địa phương) và kéo dài trong hơn 40 phút.

Quân đội Hàn Quốc đang theo dõi sát tình hình và đánh giá liệu có khả năng diễn ra thêm vụ phóng tên lửa nào nữa hay không, đồng thời chỉ đạo các lực lượng đặt trong tình huống sẵn sàng chiến đấu.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 30/3 đưa tin Triều Tiên đã thử một hệ thống rốc-két phóng loạt ‘siêu lớn’.

Yonhap cho biết truyền thông nhà nước Triều Tiên sáng 30/3 thông báo nước này đã thử thành công một hệ thống rốc-két phóng loạt siêu lớn, một ngày sau khi có vẻ đã phóng hai quả tên lửa đạn đạo  tầm ngắn về phía Biển Nhật Bản.

Theo nhật báo Rodong Sunmun, vụ bắn thử hôm 29/3 nhằm mục đích "một lần nữa xác nhận đặc tính chiến lược và kĩ thuật của một hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn". Bài viết khẳng định "vụ bắn thử đã diễn ra thành công". Tuy nhiên, tin không đề cập liệu nhà lãnh đạo Kim Jong-un có giám sát vụ bắn thử hay không, cũng như không cho biết chi tiết về loại vũ khí này cũng như nơi thực hiện vụ bắn thử.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10/4 cũng đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát một cuộc diễn tập bắn súng cối trước thềm một phiên họp quan trọng của quốc hội nước này. 

Theo KCNA, ông Kim "đã chỉ đạo cuộc diễn tập của các tiểu đội súng cối" thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên "nhằm kiểm tra hỏa lực của các loại súng hạng nhẹ và vũ khí hạng nặng", đồng thời "đánh giá năng lực tác chiến hỏa lực của các pháo thủ".

KCNA cho biết ông Kim đã bày tỏ "rất hài lòng" về cuộc diễn tập và nhiều lần đánh giá cao "tài thiện xạ của các trung đội pháo thuộc mỗi quân đoàn". KCNA không cho biết cụ thể thời gian và địa điểm tiến hành cuộc diễn tập. Hoạt động này đánh dấu lần đầu tiên sau khoảng 3 tuần nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát một sự kiện quân sự kể từ khi ông thị sát một vụ thử vũ khí ngày 21/3 vừa qua.

Chú thích ảnh
Một vụ thử tên lửa hành trình bờ đối hải của Triều Tiên năm 2017. Ảnh: Yonhap

Triều Tiên tiến hành vụ phóng ngày 14/4 cũng trong bối cảnh Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên vừa có cuộc họp quan trọng, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Kim Jong-un, để thảo luận về các biện pháp đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12/4 cho hay “cuộc họp đã thảo luận về các nỗ lực phòng chống dịch COVID-19, vấn đề ngân sách và công tác tổ chức khác, đồng thời một nghị quyết đã được thông qua về việc tăng cường hơn nữa các biện pháp trên toàn quốc nhằm bảo vệ tính mạng và sự an toàn của người dân Triều Tiên khi đương đầu với đại dịch toàn cầu này”.

KCNA nhấn mạnh: “Không thể loại trừ sự nguy hiểm từ tác động của virus SARS-CoV-2 trong ngắn hạn và tình huống này có thể có nguy cơ gây ra một số trở ngại cho cuộc đấu tranh và tiến bộ của chúng ta. Đất nước chúng đã triển khai các biện pháp chống dịch khẩn cấp nghiêm ngặt nhất ngay từ đầu, đồng thời xây dựng công tác chỉ đạo toàn diện, kiên định và triệt để trong các biện pháp phòng ngừa trên phạm vi cả nước. Do đó, đất nước vẫn duy trì được tình hình chống dịch vô cùng ổn định”.

Triều Tiên hiện là một trong số ít những quốc gia chưa thông báo ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nào. Nước này đã huy động các trung tâm nghiên cứu danh tiếng trong nước để cùng phối hợp đưa ra các biện pháp khoa học nhằm ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch COVID-19, cũng như các bệnh truyền nhiễm khác.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên bàn về dịch COVID-19
Chủ tịch Kim Jong-un chủ trì cuộc họp Bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên bàn về dịch COVID-19

Ngày 11/4, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì một cuộc họp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên để thảo luận về các biện pháp đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN