Lo tàu ngầm Mỹ lảng vảng, Nga tính triển khai trạm radar tại Bắc Cực

Moskva đang xem xét triển khai thêm các bộ phận của hệ thống cảnh báo sớm, bao gồm một trạm radar tới vùng lãnh thổ ở Bắc Cực.

Quân đội Nga đưa các thiết bị quân sự tại Bắc Cực.

Trả lời hãng thông tấn RIA Novosti, ông Viktor Ozerov, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Liên bang Nga cho hay: “Hệ thống cảnh báo sớm đã được xây dựng. Tuy nhiên, tôi cho rằng các bộ phận bổ sung của nó nên được triển khai tại đó”. 

Các bộ phận mà nghị sĩ Ozerov nhắc tới chính là một trạm radar cũng như các hệ thống do thám trên mặt đất, trên không và vũ trụ.

Tuyên bố trên của ông Ozerov được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin, tại buổi trả lời câu hỏi trực tiếp trên truyền hình ngày 15/6, cho rằng Nga nên sở hữu một hệ thống cảnh báo ở Bắc Cực bởi vì sự hiện diện của các tàu ngầm hạt nhân Mỹ trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Bắc Cực là “một vùng vô cùng quan trọng để đảm bảo năng lực quốc phòng của quốc gia”. 

Theo ông Putin, các chuyên gia quân sự đã phát hiện sự thật rằng các tàu ngầm hạt nhân Mỹ đang ở phía bắc Na Uy. Từ đây, tên lửa phóng từ tàu ngầm Mỹ chỉ mất 15 phút để tới thủ đô Moskva. 

Ông Putin đã yêu cầu Hải quân Nga hiện diện tại Bắc Cực từ năm 2013, đồng thời Bộ Quốc phòng nước này cũng có một kế hoạch lớn nhằm che phủ vùng biên giới phía bắc với một mạng lưới căn cứ quân sự và trạm radar trong năm sau.

Xuân Chi/Báo Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản