Hé lộ căn cứ quân sự mới hoành tráng của Nga ở Bắc Cực

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã hé lộ một phần nhỏ nhưng vô cùng ấn tượng về căn cứ phòng không mới của nước này được xây dựng tại Bắc Cực.

Theo RT, tổ hợp kiến trúc này được bao phủ bởi màu đỏ, trắng, xanh chủ đạo dựa trên quốc kỳ Nga. Tọa lạc trên diện tích 14.000 mét vuông, căn cứ quân sự có tên Arctic Shamrock này luôn lừng lững trước gió rét dưới 0 độ C.

Kiến trúc đặc biệt của căn cứ này tạo điều kiện để binh sĩ di chuyển quanh toàn bộ tổ hợp mà không phải “ló mặt” ra môi trường bên ngoài có thời điểm hạ xuống mức -50 độ C.


Được xây dựng trên hòn đảo Alexandra Land thuộc quần đảo Franz Josef Land, căn cứ Arctic Shamrock giữ vai trò đảm bảo sự hiện diện của quân đội Nga trong khu vực.


Daily Mail dẫn lời các quan chức Nga cho biết chiến đấu cơ sẽ được triển khai đến căn cứ này.


Arctic Shamrock là nơi đồn trú của 150 nhân sự có nhiệm vụ bảo vệ biên giới, không phận Nga.


Phần lớn các khu vực thuộc Arctic Shamrock vẫn nằm trong phạm vi tối mật nhưng Bộ Quốc phòng Nga đã giới thiệu với công chúng về khu vực phòng ăn, thư viện, phòng y tế… trong căn cứ quân sự này.


Hai chú khuyển với bộ lông dày ấn tượng cũng là "cư dân" của căn cứ quân sự này.


Arctic Shamrock là hệ thống tổ hợp duy trì cuộc sống trong chu trình kín thứ hai mà Nga từng xây dựng. Cơ sở đầu tiên có tên Severny Klever nằm tại đảo Kotelny thuộc quần đảo New Siberia.


Nga đang tăng cường dựng thêm nhiều cơ sở quân sự tại Bắc Cực, động thái này trong khuôn khổ học thuyết hải quân mới của Moskva. Theo đó, Bắc Cực đang là khu vực chiến lược, là ưu tiên của Nga.


Theo RT, năm 2014, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã đưa ra kế hoạch phát triển hệ thống căn cứ quân sự tại biên giới phía Bắc. Chiến lược này bao gồm xây 13 sân bay, 10 trạm radar và các trung tâm chỉ huy.


Hà Linh/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản