Tổng thống Putin khẳng định Bắc Cực không tiềm ẩn nguy cơ xung đột

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định răng Bắc Cực không tiềm ẩn nguy cơ xung đột vì đã có những chuẩn mực quốc tế xác định rõ quyền của các quốc gia.

Phát biểu trên được ông Putin đưa ra ngày 30/3 tại Diễn đàn Bắc Cực quốc tế lần thứ 4 với chủ đề "Bắc Cực - Lãnh thổ đối thoại" đang diễn ra tại thành phố Arkhangelsk, Nga.

Ông Putin trong chuyến thăm một hang băng ở đảo Alexandra Land ngày 29/3. Ảnh: Sputnik

Theo ông Putin, Bắc Cực không tiềm ẩn nguy cơ xung đột, vì những chuẩn mực quốc tế xác định rõ quyền của các quốc gia và là cơ sở vững chắc để phối hợp hoạt động giải quyết bất cứ vấn đề nào, trong đó bao gồm cả những vấn đề nhạy cảm như phân định thềm lục địa ở Bắc Băng Dương.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moskva ý thức được trách nhiệm đặc biệt của mình về sự phát triển của Bắc Cực. Mục tiêu của Nga là bảo đảm sự phát triển bền vững của Bắc Cực bằng cách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại, khai thác các nguồn tài nguyên, phát triển hạ tầng công nghiệp, nâng cao chất lượng sống của người dân bản địa...

Diễn đàn Bắc Cực quốc tế diễn ra hai năm một lần, bắt đầu từ năm 2010.

Ông Putin cũng khẳng định Moskva sẵn sàng hợp tác với các đối tác nước ngoài nhằm thực hiện các dự án quy mô lớn cùng có lợi, từ việc khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên và phát triển các hành lang giao thông toàn cầu tới vấn đề khoa học và sinh thái.

Tổng thống Putin cho biết thêm, hiện Nga đang triển khai các dự án chung với nhiều công ty nước ngoài tại Bắc Cực, trong đó có dự án "Yamal LNG", "Shakhalin-1" và "Shakhalin-2", cũng như tiến hành nghiên cứu địa vật lý cùng với nhiều đối tác nước ngoài ở Biển Barent...

Trong những năm gần đây, khu vực Bắc Cực đang được ngày càng nhiều quốc gia quan tâm, không chỉ 5 quốc gia bao quanh Bắc Cực là Nga, Canada, Na Uy, Đan Mạch và Mỹ mà cả những nước nằm ngoài khu vực bởi tiềm năng dầu mỏ và khí đốt tại đây.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, trữ lượng dầu mỏ ở Bắc Cực đã được khảo sát lên tới trên 100 tỉ tấn, trữ lượng khí ước đạt 50.000 tỉ m3.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản