Litva tăng ngân sách quốc phòng để mua HIMARS, máy bay không người lái

Trước nguy cơ từ cuộc xung đột ở Ukraine, chính phủ Litva đã tăng ngân sách quốc phòng để mua sắm các hệ thống HIMARS, máy bay không người lái tấn công "Dao bấm" của Mỹ.

Chú thích ảnh
Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao, hay HIMARS, tham gia cuộc tập trận Sabre Strike tại Bemoko Piskie, Ba Lan vào năm 2017. Ảnh: Quân đội Mỹ

Theo trang Defensenews, chính phủ Litva (Lithuania) đã quyết định phân bổ thêm ngân sách cho Bộ Quốc phòng trong năm nay, mở đường cho việc mua Hệ thống Tên lửa pháo binh Cơ động cao (HIMARS), xe chiến thuật hạng nhẹ Oshkosh (JLTV) và máy bay không người lái Switchblade (Dao bấm) của Mỹ.

Đánh giá nguy cơ từ chiến dịch quân sự của Nga ở nước láng giềng Ukraine, chính phủ Litva đã quyết định mở rộng ngân sách quân sự của mình thêm khoảng 148 triệu euro (144,5 triệu USD) trong năm nay. Tổng cộng, chính phủ có kế hoạch dành 2,52% tổng sản phẩm quốc nội năm 2022 của đất nước cho quốc phòng.

"Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga - Ukraine, chúng tôi đang tăng cường ngân sách cho quốc phòng, thực hiện nhất quán thỏa thuận của các đảng trong quốc hội", Bộ trưởng Tài chính Gintarė Skaistė cho biết trong một thông cáo báo chí.

Bộ Quốc phòng nước này cho biết trong một tuyên bố rằng "các quan chức Litva và Mỹ đang có kế hoạch ký các hợp đồng mua sắm quan trọng đối với Litva trong năm nay” bao gồm các thỏa thuận mua “Hệ thống tên lửa HIMARS, máy bay không người lái chiến đấu Switchblade và phương tiện chiến đấu bọc thép JLTV hỗ trợ mọi địa hình”.

Kể từ khi xung đột bùng nổ tại Ukraine, Litva đã chuyển giao khoảng 50 xe chở quân bọc thép M113 cho Ukraine và việc mua lại JLTV là nhằm bù đắp năng lực này.

Với việc Ukraine sử dụng các hệ thống vũ khí do Mỹ cung cấp để chống lại Nga, Litva là một trong những quốc gia trong khu vực có kế hoạch mua vũ khí của nhà sản xuất Mỹ, Lockheed Martin nhằm tăng cường năng lực pháo tên lửa. Tháng 7 năm ngoái, nước láng giềng của họ là Latvia đã gửi thư yêu cầu mua một số lượng không được tiết lộ các bệ phóng M142 HIMARS, và hai tháng trước đó Ba Lan cũng gửi yêu cầu đặt mua khoảng 500 vũ khí loại này.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Nga - Mỹ tìm cách hồi sinh hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân
Nga - Mỹ tìm cách hồi sinh hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân

Cả hai quốc gia đang xem xét việc nối lại các cuộc thanh tra theo hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân được gọi là New START.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN