Nga - Mỹ tìm cách hồi sinh hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân

Cả hai quốc gia đang xem xét việc nối lại các cuộc thanh tra theo hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân được gọi là New START.

Chú thích ảnh
Nga và Mỹ tìm cách hồi sinh thỏa thuận hạt nhân quan trọng. Ảnh: Global Look Press

Theo đài RT (Nga), Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 29/9 phát biểu trong một cuộc họp báo rằng Moskva và Washington đang "tham gia một cuộc đối thoại" nhằm khôi phục thỏa thuận New START (START Mới). New START là một hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân quan trọng đặt giới hạn về số lượng đầu đạn hạt nhân được triển khai, cũng như các phương tiện phóng của chúng.

Theo bà Zakharova, hai cường quốc đang xem xét việc nối lại các cuộc thanh tra lẫn nhau đối với các kho vũ khí hạt nhân đã được triển khai, sau khi hoạt động này bị đình lại vào năm 2020 vì đại dịch COVID-19.

Bà Zakharova nói với các phóng viên: “Vấn đề nối lại [hiệp ước] đang được xem xét”, đồng thời nói thêm rằng các bên hiện đang thảo luận về các cách thức cho phép họ “quay trở lại việc thực hiện đầy đủ hiệp ước về vấn đề này ”.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, hai nước cũng có thể tổ chức một cuộc họp trực tiếp của ủy ban cố vấn song phương. "Ủy ban hiện đang tổ chức một phiên họp từ xa khi các thành viên thảo luận ‘các vấn đề về tổ chức và kỹ thuật cần được giải quyết’’, bà Zakharova nói thêm.

Theo người phát ngôn này, các hành động "chống Nga" của Mỹ và các đồng minh đã khiến ngay cả một số thủ tục "thông lệ" với hiệp ước cũng trở nên khó khăn.

Hiệp ước START Mới ký năm 2010 đến nay vẫn là thỏa thuận kiểm soát vũ khí tích cực duy nhất giữa hai cường quốc hạt nhân của thế giới kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) vào năm 2019.

Thỏa thuận này dự kiến ​​hết hạn vào đầu năm 2021 và gần như sắp đổ vỡ ngay trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đồng ý gia hạn thêm 5 năm vào tháng 1/2021. New START được cứu vãn vào phút cuối sau các cuộc đàm phán trước đó giữa Moskva và Washington bị đình trệ dưới thời người tiền nhiệm của Tổng thống Biden, ông Donald Trump.

Thỏa thuận này giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân mà Mỹ và Nga có thể sở hữu mỗi nước là tối 1.550 đầu đạn hạt nhân. Nó cũng quy định rằng mỗi bên chỉ sở hữu không quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạt nhân. Tổng số phương tiện vận chuyển hạt nhân chiến lược không được vượt quá 800 chiếc.

Thông tin về nỗ lực hồi sinh New START được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Moskva và Washington đã chìm xuống mức thấp lịch sử sau khi Nga tiến hành các hành động quân sự ở Ukraine, và Mỹ thì liên tục rót tiền và vũ khí hỗ trợ cho Kiev.

Thu Hằng/Báo Tin Tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN