Litva lên kế hoạch xây dựng hàng rào 'răng rồng' chống tăng quanh thủ đô

Các nhà chức trách ở Vilnius (thủ đô Litva) đang lên kế hoạch xây dựng một hàng rào bao quanh toàn bộ thành phố bằng hệ thống bẫy “răng rồng” và “nhím dầm thép” chống tăng trước cuối năm nay.

Chú thích ảnh
"Răng rồng" là chướng ngại vật chống xe tăng, làm bằng bê tông và có hình kim tự tháp. Ảnh: pravda.com.ua 

Theo kênh truyền hình RT, trong một tuyên bố ngày 2/7, Thị trưởng Valdas Benkunskas cho biết: “Là thủ đô của đất nước, Vilnius trở thành một trong những mục tiêu quân sự chính, vì vậy cần phải làm mọi thứ có thể để bảo vệ thành phố”.

Litva là nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ trên Biển Baltic giáp với Latvia ở phía Bắc và Ba Lan ở phía Nam. Tuy nhiên, quốc gia này cũng có chung đường biên giới với Vùng Kaliningrad của Nga và Belarus.

Thị trưởng Benkunskas cho biết thêm thành phố này đã mua hai loại chướng ngại vật chống tăng, bao gồm các khối bê tông hình kim tự tháp được gọi là ‘răng rồng’ và “nhím dầm thép”.

“Chúng tôi sẽ trang bị sẵn sàng hệ thống phòng thủ này vào mùa thu tới. Các bẫy này sẽ được lắp đặt vào các lối ra vào quanh Vilnius trong trường hợp khẩn cấp và dự kiến cũng sẽ có đủ để rào chắn cho toàn bộ chu vi thành phố”, Thị trưởng Benkunskas nêu rõ.

Bên cạnh đó, Vilnius cũng đang tìm cách tăng số lượng còi báo động không kích, mở rộng mạng lưới hầm tránh bom và soạn thảo kế hoạch sơ tán hoàn toàn thành phố trong vòng 36 giờ.

Tháng trước, thủ đô Warsaw của Ba Lan cũng đã tiến hành một cuộc diễn tập nhanh để kiểm tra độ tin cậy và sẵn sàng của các nơi trú ẩn khẩn cấp và cơ sở hạ tầng quan trọng khác. Thị trưởng Rafal Trzaskowski cho biết các cuộc diễn tập là cần thiết.

Đầu năm nay, Estonia tuyên bố sẽ xây dựng các boongke và các cơ sở phòng thủ dọc biên giới dài 294 km với Nga. Kế hoạch xây dựng dự kiến​ bắt đầu thực hiện vào năm 2025.

Việc một loạt các quốc gia châu Âu tăng cường mức độ phòng thủ diễn ra trong bối cảnh một số nước NATO tuyên bố Nga có thể tấn công NATO một khi Ukraine bị đánh bại. Nga đã nhiều lần phủ nhận những lo ngại của phương Tây, chỉ ra thực tế chính NATO là bên mở rộng về phía Đông trong nhiều thập kỷ.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Quân đội Đức phô diễn sức mạnh ở Litva
Quân đội Đức phô diễn sức mạnh ở Litva

Quân đội Đức mới đây đã phô diễn sức mạnh quân sự ở Pabrade, Litva trong khuôn khổ cuộc tập trận của NATO. Mục tiêu của động thái này là nhằm cải thiện khả năng chỉ huy và kiểm soát, khả năng sẵn sàng chiến đấu và phản ứng nhanh. 

Litva đang chuẩn bị các căn cứ quân sự cho lữ đoàn Đức được triển khai tại quốc gia vùng Baltic này, giáp với vùng lãnh thổ Kaliningrad của liên bang Nga ở phía Tây và Belarus ở phía Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN