Máy bay, tàu chiến rầm rộ tới Litva tham gia tập trận lớn chưa từng có của NATO ở vùng Baltic

Ngày 5/6, NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất vùng Baltic với sự tham gia của 50 tàu chiến, 85 máy bay các loại và 12.000 binh sĩ đến từ 19 quốc gia thành viên.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: Hải quân Mỹ/Getty Images

Theo trang tin TVP World, hôm 5/6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay ở khu vực Baltic.

Cuộc tập trận này mang tên Baltops 2024, kéo dài tới ngày 22/6, với sự tham gia 12.000 binh sĩ đến từ 19 quốc gia thành viên NATO, bao gồm Ba Lan và Thụy Điển, nước tham gia lần đầu tiên kể từ khi gia nhập liên minh quân sự này vào tháng 3/2024.

Bộ chỉ huy quân sự Thụy Điển cho biết tập trận Baltops 2024, còn được gọi dưới tên khác là “Chiến dịch Baltic”, sẽ được tổ chức ở vùng biển xung quanh đảo Gotland, Vịnh Riga, Vịnh Bothnia và các địa điểm huấn luyện ở Thụy Điển (đảo Gotland và quần đảo Stockholm), Ba Lan, Đức và Litva.

Trong khi đó, Lực lượng vũ trang Litva hôm 4/6 thông báo rằng thành phố cảng Klaipėda của nước này đang tiếp đón 30 tàu hải quân với thủy thủ đoàn gồm 4.000 thủy thủ, binh lính và phi công hải quân. Tổng cộng, cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của 50 tàu chiến, 25 máy bay quân sự và 60 máy bay trực thăng.

Trên website của mình, Lực lượng vũ trang Litva cho biết thêm cuộc tập trận được tổ chức bởi Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi/Hạm đội 6 của quân đội Mỹ trong khi lực lượng chỉ huy và kiểm soát được cung cấp bởi Lực lượng Tấn công và Hỗ trợ của NATO (STRIKFORNATO).

Thành Nam/Báo Tin tức
Cảnh báo mới nhất của ông Biden và ông Trump về xung đột Ukraine - Nga
Cảnh báo mới nhất của ông Biden và ông Trump về xung đột Ukraine - Nga

Trong khi Tổng thống Mỹ đương nhiệm Joe Biden nói rằng nếu các nước phương Tây để Ukraine bị đánh bại trong cuộc xung đột, kết cục tương tự sẽ chờ đợi Ba Lan thì người tiền nhiệm Donald Trump cho rằng Liên bang Nga đang giành chiến thắng trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN