LHQ cảnh báo nguy cơ tội ác chiến tranh ở CHDC Congo

Ngày 27/5, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho biết kể từ tháng 10/2019 đến nay, ít nhất 296 người đã thiệt mạng ở phía Đông Bắc nước Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) do các hành vi bạo lực. Đáng chú ý, nhiều hành vi bạo lực có thể cấu thành tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Chú thích ảnh
 Chuyển nạn nhân thiệt mạng trong một vụ tấn công tại làng Manzalaho, gần Beni, CHDC Congo ngày 18/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo của LHQ, các vụ tấn công nhằm dân thường đã gia tăng đáng kể kể từ tháng 3 vừa qua, đặc biệt xung quanh các mỏ khai thác vàng thủ công ở tỉnh Ituri. Bạo lực đã khiến hàng trăm nghìn người phải chạy trốn, đưa tổng số người rời bỏ nhà cửa ở tỉnh Ituri vượt quá 1,2 triệu người. Ngoài ra, hơn 151 người đã bị thương và ít nhất 38 người, bao gồm cả trẻ em, đã bị hãm hiếp trong các cuộc tấn công này.

Báo cáo trên do Phái bộ Gìn giữ Hòa bình LHQ ở DRC và Văn phòng Cao ủy LHQ về Nhân quyền phối hợp thực hiện. Tổng thống DRC từ chối bình luận về bản báo cáo.

Trong những tháng gần đây, một nhóm vũ trang thuộc cộng đồng Lendu, có tên gọi là Hợp tác vì sự phát triển kinh tế của Congo (Codeco), đã chia nhánh và gia tăng tấn công nhằm vào hai khu vực Djugu và Mahagi. Nạn nhân chính của các vụ tấn công này là thành viên của các cộng đồng Hema và Alur.

LHQ lo ngại bạo lực kéo dài sẽ làm gia tăng đối đầu giữa các cộng đồng ở Đông Bắc Congo, một trong những nơi có trữ lượng vàng phong phú nhất châu Phi.

Hữu Thanh (TTXVN)
Tấn công ở vùng Đông Bắc CHDC Congo, ít nhất 27 người bị sát hại
Tấn công ở vùng Đông Bắc CHDC Congo, ít nhất 27 người bị sát hại

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 17/5, nguồn tin chính quyền CHDC Congo cho biết ít nhất 27 người bị sát hại trong hai vụ tấn công riêng biệt xảy ra ở vùng Đông Bắc nước này. Các nạn nhân thuộc nhiều lứa tuổi, thuộc sắc tộc Hema, trong đó có cả phụ nữ, trẻ em.  

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN