Khả năng Nga trang bị ‘siêu tên lửa’ Kinzhal cho chiến đấu cơ thế hệ thứ 5

Tờ The National Interest từng nghiên cứu khả năng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ Su-57 của Nga. Ảnh: National Interest

Truyền thông Nga trong tháng 1 đưa tin rằng tên lửa siêu thanh Kinzhal đã được lắp đặt trên Su-57.

The National Interest dẫn nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ: “Theo chương trình vũ khí nhà nước của Nga trong giai đoạn 2018-2027, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 là Su-57 sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh. Su-57 sẽ nhận những tên lửa có đặc tính tương tự như Kinzhal nhưng có kích cỡ nhỏ hơn”.

Trước đây, tổng giám đốc Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật Nga (KTRV) - Boris Obnosov từng đề cập đến khả năng Su-57 nhận tên lửa siêu thanh.

Năm 2018, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Kh-47M2 Kinzhal là tên lửa có tốc độ gấp 10 lần âm thanh, có thể vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và có tầm bắn 2.000 km.

Điều băn khoăn nhất hiện nay là việc lắp đặt được Kinzhal vào Su-57 có gây ảnh hưởng tới khả năng tàng hình của chiến đấu cơ này hay không. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra xác nhận chính thức. Vẫn chưa rõ việc trang bị thêm tên lửa siêu thanh có thể “đội chi phí” thế nào đối với Su-57 vốn đắt đỏ.

Không quân Nga sẽ theo đuổi phương hướng phối hợp năng lực tên lửa với công nghệ mới. Và việc kết hợp giữa tên lửa siêu thanh và máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được cho có thể gặt hái được lợi ích.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ấn Độ bắn thử thành công tên lửa siêu thanh BrahMos
Ấn Độ bắn thử thành công tên lửa siêu thanh BrahMos

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 17/12, Không quân Ấn Độ (IAF) đã phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos tại bang miền Đông Odisha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN