Israel triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt ở miền Nam

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông tin ngày 6/1 của tờ Maariv của Israel cho hay hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome) đã được triển khai tại thành phố du lịch Eilat ở miền Nam nước này.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt được triển khai ở Thung lũng Hula, miền Bắc Israel ngày 27/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Vòm Sắt là một hệ thống phòng không di động có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, do Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rafael (RADS) của Israel và Tập đoàn Hàng không vũ trụ Israel (IAI) nghiên cứu chế tạo. Hệ thống này có khả năng đánh chặn và phá hủy các loại tên lửa và đạn pháo tầm gần từ 4-70 km.

Mới đây, Israel cũng đã hoàn thành bàn giao một khẩu đội Vòm Sắt theo hợp đồng với Mỹ.
Cũng liên quan tới trangbij quân sự giữa Israel và Mỹ, ngày 6/1, tờ Ynet News của Israel cho hay nước này vừa cung cấp cho quân đội Mỹ hệ thống phòng thủ tên lửa chống tăng chủ động có tên gọi Trophy, theo một hợp đồng ký năm 2018 và gia hạn năm 2019.

Hệ thống Trophy được Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rafael (RADS) nghiên cứu phát triển. Được chứng minh qua hơn 500.000 giờ tác chiến kể từ năm 2011, Trophy là hệ thống bảo vệ chủ động (APS) có khả năng tồn tại cao, có thể làm thay đổi cục diện trên chiến trường toàn cầu. Với 4 ăng-ten radar và các radar kiểm soát hỏa lực, hệ thống Trophy có thể phát hiện và vô hiệu hóa các đầu đạn bay tới mục tiêu đang được bảo vệ, trong đó bao gồm các loại tên lửa chống tăng và đạn từ súng phóng lựu.

Quân đội Mỹ dự kiến trang bị hệ thống Trophy cho xe tăng Abram nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến trước mắt.

Quang Minh (TTXVN)
Israel sẵn sàng lập hệ thống phòng thủ tên lửa với các nước Arab vùng Vịnh
Israel sẵn sàng lập hệ thống phòng thủ tên lửa với các nước Arab vùng Vịnh

Sự dịch chuyển trong cách tiếp cận của Israel diễn ra sau khi nước này ngợi ca cuộc tập trận phòng thủ tên lửa thành công với sự hợp tác của Cơ quan Phòng thủ tên lửa (MDA) thuộc Lầu Năm góc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN