Israel sẵn sàng lập hệ thống phòng thủ tên lửa với các nước Arab vùng Vịnh

Sự dịch chuyển trong cách tiếp cận của Israel diễn ra sau khi nước này ngợi ca cuộc tập trận phòng thủ tên lửa thành công với sự hợp tác của Cơ quan Phòng thủ tên lửa (MDA) thuộc Lầu Năm góc.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel bên cạnh hệ thống phòng thủ Iron Dome đặt tại thung lũng Hula giáp biên giới Lebanon. Ảnh: Getty Images

Theo tờ al-Monitor, chính quyền Israel vừa kết thúc cuộc tập trận phòng thủ tên lửa quy mô lớn và sẵn sàng cho khả năng hợp tác với các quốc gia Arab tại vùng Vịnh để thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa tập thể trong tương lai.

Ông Moshe Patel, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Israel ngày 15/12 cho biết, tuy chưa có thỏa thuận khu vực nào về vấn đề này, nhưng hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tập thể giữa Israel với các nước Arab láng giềng là điều “có thể xảy ra”.

“Từ quan điểm kĩ thuật, đương nhiên việc này mang lại nhiều lợi thế. Đơn cử như các bên có thể chia sẻ thông tin, đó là nhờ vào việc các thiết bị cảm biến có thể được lắp đặt ở hai hay nhiều nước, khi chúng ta cùng có những kẻ thù chung”, ông Patel nêu quan điểm. 

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Israel vừa kết thúc đợt diễn tập phòng thủ tên lửa nhiều tầng thành công, với sự tham gia của đại diện quân sự Israel và MDA. Cuộc diễn tập được tiến hành cả trên bộ và trên biển, thử nghiệm hệ thống phòng thủ “Vòm Sắt” (Iron Dome), hệ thống phòng thủ David’s Sling và hệ thống đánh chặn Arrow có trang bị radar cảnh báo sớm.

Các cuộc thử nghiệm diễn ra trong vài tuần qua, với các mục tiêu mô phỏng tên lửa và máy bay không người lái của đối phương. Theo thông tin của Israel, toàn bộ mục tiêu đều bị đánh chặn thành công bởi hệ thống phòng không nhiều tầng Iron Dome, Arrow và David’s Sling. Đáng chú ý, lần đầu tiên hệ thống đã đánh chặn thành công một tên lửa hành trình. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Video Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển đầu tiên
Video Israel thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển đầu tiên

Bộ Quốc phòng Israel vừa qua đã thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không mới được phóng từ tàu chiến, nhằm tăng khả năng đối phó với các mối đe dọa hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN