Iran chỉ trích Mỹ 'khiêu khích' khi tuyên bố thiết lập 'vùng an toàn' tại Syria

Ngày 18/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi nhấn mạnh, những tuyên bố gần đây của Mỹ về việc thiết lập khu vực gọi là "vùng an toàn" ở Đông Bắc Syria là "khiêu khích" và "đáng lo ngại”.

Chú thích ảnh
Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Darbasiyah, Syria, ngày 28/4/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Mousavi, động thái này của Mỹ sẽ gây ra sự mất ổn định và mất an ninh trong khu vực, đồng thời can thiệp vào công việc nội bộ của Syria. Bên cạnh đó, đây là hành vi vi phạm pháp luật và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đi ngược lại các nguyên tắc của luật lệ quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Bộ Ngoại giao Iran khẳng định, các vấn đề an ninh tại biên giới miền Bắc Syria sẽ chỉ được giải quyết thông qua các thỏa thuận song phương với các quốc gia láng giềng và không có sự can thiệp của thế lực nước ngoài.

Trước đó, ngày 7/8, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí thành lập một trung tâm để điều phối và quản lý "vùng an toàn" giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực do lực lượng Các Đơn vị bảo vệ người Kurd (YPG) kiểm soát tại phần biên giới của Syria, gọi là "hành lang hòa bình" dành cho người Syria bị mất nhà cửa được trở về. Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa thỏa thuận được những chi tiết then chốt như quy mô vùng an toàn, cũng như cơ cấu chỉ huy lực lượng tuần tra chung tại đây. Phía Thổ Nhĩ Kỳ muốn vùng này rộng gấp đôi, vào sâu trong lãnh thổ Syria nhưng phía Mỹ phản đối. 

Chính phủ Syria đã bác bỏ kế hoạch trên của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, coi thỏa thuận về việc thiết lập cái gọi là "vùng an toàn" ở miền Bắc Syria là sự xâm phạm chủ quyền quốc gia và thống nhất lãnh thổ Syria, công khai vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; là động thái khiêu khích Syria, gây diễn biến leo thang nguy hiểm, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực. Chính quyền Damacus cũng cho rằng những người Kurd ở Syria sẽ phải chịu trách nhiệm lịch sử cho vấn đề khi chấp nhận "trở thành công cụ" trong dự án của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Việt Khoa-Việt Thắng (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản