Binh sĩ Mỹ tới Thổ Nhĩ Kỳ để lập vùng an toàn tại biên giới Syria

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, ngày 12/8, khoảng 90 binh sĩ Mỹ đã tới miền Nam nước này, vài ngày sau khi 2 nước đồng minh nhất trí thành lập một khu vực an toàn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria, vốn bị Ankara coi là một nhánh của nhóm ly khai bị cấm hoạt động là Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Theo kênh  truyền hình Haderturk, các binh sĩ Mỹ đã bay tới tỉnh Sanliurfa của Thổ Nhĩ Kỳ và được đưa tới thành phố biên giới Akcakale để tham gia Trung tâm tác chiến chung, được thành lập nhằm điều phối và quản lý việc thiết lập khu vực an toàn.

Chú thích ảnh
Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại tuyến đường cao tốc chính nối Damascus với Aleppo của Syria, gần thị trấn Saraqib ở tỉnh miền Bắc Idlib ngày 29/8/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 9/8, Trợ lý tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng có cuộc điện đàm thảo luận về khu vực an toàn tại Đông Bắc Syria. Hai bên cho rằng thỏa thuận về việc thành lập khu vực an toàn tại Bắc Syria nên được thực hiện sớm khi cân nhắc đến các quan ngại an ninh của Ankara. Hai bên cũng nhất trí rằng hành lang chống khủng bố tại khu vực an toàn nên được chuyển thành hành lang hòa bình cho những người Syria bị mất nhà cửa trở về quê hương. 

Ngày 7/8, giới chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã đồng ý thiết lập một khu vực an toàn tại Đông Bắc Syria gọi là "hành lang hòa bình" dành cho cho người Syria bị mất nhà cửa được trở về. Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ cũng đồng ý thực hiện ngay các biện pháp giải quyết các quan ngại an ninh của Ankara.

Phương Hoa (TTXVN)
Saudi Arabia đồng ý cho binh sĩ Mỹ đồn trú
Saudi Arabia đồng ý cho binh sĩ Mỹ đồn trú

Ngày 19/7, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia thông báo quyết định đồng ý cho binh sĩ Mỹ tới đồn trú. Đây được xem là động thái nhằm hỗ trợ Washington để tăng cường bảo đảm an ninh khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN