Iran cảnh báo Mỹ về việc triển khai tên lửa Patriot tại Iraq

Ngày 1/4, Iran đã cảnh báo Mỹ rằng Washington đang đẩy khu vực Trung Đông đến thảm họa giữa lúc đang xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sau khi Washington triển khai hệ thống tên lửa phòng không Patriot tại Iraq.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa đất đối không Patriot của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh: "Kế hoạch triển khai tên lửa của Mỹ đi ngược lại quan điểm chính thức của Chính phủ, Quốc hội và người dân Iraq". Tuyên bố kêu gọi ngừng "gây chiến trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19", đồng thời cảnh báo rằng các hành động của quân đội Mỹ trong khu vực có khả năng đẩy vùng này vào tình trạng "bất ổn và thảm họa". 

Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh các lực lượng Mỹ nên "tôn trọng nguyện vọng của người dân và Chính phủ Iraq, rời khỏi nước này".

Trước đó, ngày 30/3, các nguồn tin ở khu vực Trung Đông đưa tin Mỹ đã triển khai hệ thống phòng không Patriot tại các căn cứ quân sự ở Iraq để bảo vệ các lực lượng Mỹ hiệu quả hơn, sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran ngày 8/1 vừa qua nhằm vào căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq.

Washington và Baghdad đã đàm phán về việc bố trí các hệ thống phòng không Patriot kể từ tháng 1, sau khi Iran bắn hàng chục tên lửa đạn đạo vào 2 căn cứ quân sự của Iraq ở thành phố Erbil và Al Asad có binh sĩ Mỹ đồn trú khiến hơn 50 binh sĩ bị thương. Tehran thực hiện vụ tấn công này để đáp trả vụ không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế Baghdad của Iraq ngày 3/1 khiến một tướng cấp cao Iran thiệt mạng.

Hiện chưa rõ việc Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot có được sự chấp thuận của Baghdad hay không.

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, tuần trước, một khẩu đội Patriot đã được triển khai và lắp đặt tại căn cứ không quân al-Asad. Một khẩu đội khác cũng đã được triển khai tại căn cứ ở Arbil, khu vực tự trị của người Kurd tại Iraq. Hai khẩu đội khác hiện đang ở Kuwait chuẩn bị chuyển tới Iraq.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot tại Iraq
Mỹ triển khai hệ thống phòng không Patriot tại Iraq

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn các nguồn tin khu vực ngày 30/3 cho biết Mỹ đã triển khai hệ thống phòng không Patriot tại các căn cứ quân sự ở Iraq để bảo vệ các lực lượng Mỹ hiệu quả hơn, sau vụ tấn công bằng tên lửa của Iran ngày 8/1 vừa qua nhằm vào căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN