ICC: Lính đánh thuê, lính nước ngoài ở Libya có thể bị truy tố

Ngày 17/5, Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Fatou Bensouda cảnh báo những người làm lính đánh thuê và những binh sĩ nước ngoài đang chiến đấu ở Libya có thể sẽ phải đối mặt với các hành động pháp lý, bất kể mang quốc tịch gì.

Chú thích ảnh
Lực lượng thuộc Chính phủ đoàn kết dân tộc GNA do LHQ bảo trợ trong cuộc xung đột với các tay súng đối lập thuộc Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại mặt trận Al-Ramla ở Tripoli. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến công khai về tình hình Libya của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), bà Bensouda nêu rõ văn phòng của ICC đã nhận được thông tin đáng lo ngại về hoạt động của lính đánh thuê và chiến binh nước ngoài ở Libya. Những tội ác do lực lượng này gây ra trên lãnh thổ Libya thuộc thẩm quyền của tòa án và sẽ bị đưa ra xét xử.

Cũng tại phiên họp, bà Bensouda kêu gọi chấm dứt sử dụng các trung tâm giam giữ chính thức và không chính thức ở Libya để phục vụ cho mục đích phạm tội như tra tấn, bạo lực tình dục, bạo lực giới tính và thậm chí cả giết người. Công tố viên của ICC nhấn mạnh Libya sẽ không thể có hòa bình lâu dài nếu không đảm bảo công lý và thực thi trách nhiệm giải trình.

Theo thống kê của LHQ, hiện ở Libya đang có hơn 20.000 lính đánh thuê và chiến binh nước ngoài thuộc nhiều quốc tịch khác nhau như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Sudan, Chad. Trong khi đó, số người đang bị giam giữ tùy tiện ở 28 nhà tù chính thức của Libya là khoảng 8.850 người. Ngoài ra còn có 10.000 người khác, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đang bị nhốt trong các trung tâm giam giữ do các nhóm vũ trang điều hành.

Tấn Đạt (TTXVN)
Việt Nam kêu gọi Libya tuân thủ lệnh ngừng bắn
Việt Nam kêu gọi Libya tuân thủ lệnh ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 17/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến công khai về tình hình tại Libya. Cuộc họp có sự tham dự của bà Fatou Bensouda, Công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Libya tại LHQ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN