Các tổ chức quốc tế yêu cầu rút các lực lượng nước ngoài khỏi Libya

Liên đoàn Arab (AL), Liên hợp quốc (LHQ), Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh châu Phi (AU) ngày 20/3 đã yêu cầu tất cả lực lượng nước ngoài tại Libya lập tức rời khỏi nước này.

Chú thích ảnh
Lực lượng thuộc Chính phủ đoàn kết dân tộc GNA do LHQ bảo trợ trong cuộc xung đột với các tay súng đối lập thuộc Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) tại mặt trận Al-Ramla ở Tripoli. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố được đưa sau một hội nghị trực tuyến do AL chủ trì về vấn đề này, các tổ chức trong nhóm được gọi là "Nhóm Bộ Tứ về Libya" đã yêu cầu các bên tham gia xung đột ở Libya tuân thủ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí của LHQ, đồng thời yêu cầu tất cả các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê rút lui ngay lập tức và vô điều kiện khỏi lãnh thổ của nước này.

Trước đó, tại hội nghị, bốn tổ chức đã lên án các vụ vi phạm liên tục lệnh cấm vận vũ khí và nhấn mạnh mọi hành động can thiệp quân sự của nước ngoài vào Libya là không thể chấp nhận được. Cùng với đó, những tổ chức này đã kêu gọi thực hiện liên tục các biện pháp để nhận diện và vô hiệu hóa hoàn toàn hoạt động của các nhóm vũ trang tại quốc gia trên.

Lệnh cấm vận vũ khí của LHQ được áp dụng tại Libya kể từ khi cựu lãnh đạo Moamer Kadhafi bị lật đổ hồi năm 2011. Theo ước tính của LHQ, khoảng 20.000 binh sĩ nước ngoài đang được triển khai trong lãnh thổ Libya.

Văn Khoa (TTXVN)
Hàng trăm người di cư trái phép bị bắt giữ ngoài khơi Libya
Hàng trăm người di cư trái phép bị bắt giữ ngoài khơi Libya

Ngày 28/3, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết ít nhất 480 người di cư đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chặn bắt ngoài khơi nước này trong vòng 48 giờ qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN