Hội đồng bảo an Liên hợp quốc tái khẳng định ủng hộ công ước cấm vũ khí hóa học

Ngày 22/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tái khẳng định lập trường phản đối việc sử dụng vũ khí hóa học trong bối cảnh ngày càng gia tăng các vụ sử dụng loại vũ khí này trên thế giới.

Chú thích ảnh
Một cuộc họp của HĐBA LHQ tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc họp diễn ra tại trụ sở của LHQ ở New York, Mỹ, 15 nước ủy viên HĐBA đã ra tuyên bố chủ tịch tái khẳng định ủng hộ Công ước Cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học. HĐBA nêu rõ việc sử dụng loại vũ khí này là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và lên án với những ngôn từ mạnh mẽ nhất. Tuyên bố nhấn mạnh việc sử dụng vũ khí hóa học trong bất kỳ tình huống nào đều là không thể chấp nhận được, coi đây là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế. 

Đây là lần hiếm hoi HĐBA LHQ thể hiện sự nhất trí đối với việc cấm sử dụng vũ khí hóa học. Trong nhiều năm qua, bất đồng nảy sinh giữa các nước phương Tây và Nga lên quan đến những cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột tại Syria. Các nước ủy viên HĐBA LHQ còn bị chia rẽ liên quan đến vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok tại Anh hồi tháng 3/2018.

Công ước Cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ và sử dụng vũ khí hóa học được ký từ năm 1993 và có hiệu lực từ năm 1997. Triều Tiên, Ai Cập và Nam Sudan đã từ chốt tham gia ký văn kiện này, trong khi Israel mới ký tham gia, nhưng chưa phê chuẩn.

Thanh Hương (TTXVN)
EU gia hạn cơ chế trừng phạt liên quan vũ khí hóa học
EU gia hạn cơ chế trừng phạt liên quan vũ khí hóa học

Ngày 14/10, Hội đồng Liên minh châu Âu (EC) đã họp tại Luxemburg và quyết định gia hạn thêm một năm cơ chế trừng phạt nhằm vào các cá nhân hoặc tổ chức liên quan việc chế tạo và sử dụng vũ khí hóa học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN