Hàn Quốc nhận định khả năng Triều Tiên tái sử dụng bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 8/10 cho rằng Triều Tiên có khả năng sử dụng lại bãi thử hạt nhân Punggye-ri đã bị phá bỏ sau khi tu sửa địa điểm này, mặc dù hiện chưa phát hiện bất kỳ động thái nào như vậy.

Chú thích ảnh
Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Ảnh tư liệu: AP/TTXVN

Phát biểu với các nghị sỹ trong một cuộc kiểm tra của Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch JCS, Tướng Park Han-ki cho rằng trong 4 đường hầm tại bãi thử Punggye-ri của Triều Tiên, có 2 đường hầm có thể tái sử dụng sau khi tu sửa. Ông lưu ý rằng việc tu sửa này cần thời gian nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của JCS nêu rõ đến nay chưa phát hiện bất kỳ động thái sửa chữa nào của Triều Tiên ở khu vực này. 

Triều Tiên đã phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri hồi tháng 5/2018 để tỏ rõ cam kết phi hạt nhân hóa. 

Trả lời các nghị sĩ về vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mà Triều Tiên thực hiện ngày 2/10 vừa qua, Tướng Park Han-ki cho rằng loại vũ khí này dường như không phải ở giai đoạn được triển khai để tác chiến. Theo ông, tên lửa này được cho là gồm hai tầng, sử dụng nhiên liệu rắn.

Hiện quân đội Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ tình hình để phát hiện bất kỳ vụ phóng thêm nào của Triều Tiên.

Minh Châu (TTXVN)
Triều Tiên cho phép thẩm tra việc phá hủy bãi thử hạt nhân, Mỹ sẽ nới lỏng trừng phạt?
Triều Tiên cho phép thẩm tra việc phá hủy bãi thử hạt nhân, Mỹ sẽ nới lỏng trừng phạt?

Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc về thống nhất, an ninh và các vấn đề đối ngoại, ông Moon Chung-in ngày 4/4 nhận định nếu Triều Tiên cho phép thẩm tra việc phá hủy bãi thử hạt nhân của nước này, Mỹ có thể sẽ nới lỏng trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN