Triều Tiên: Động đất cường độ 2,8 gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Cơ quan khí tượng thủy văn Hàn Quốc (KMA) cho biết một trận động đất nhẹ đã xảy ra vào sáng 21/3, tại khu vực gần bãi thử hạt nhân Punggye-ri, nơi Triều Tiên từng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 vào năm 2017.

Chú thích ảnh
Biểu đồ hiển thị tâm chấn của trận động đất 2,8 độ Richter ở vị trí cách huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong 45 km về hướng Bắc-Tây Bắc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo KMA, trận động đất có cường độ 2,8 xảy ra ở vị trí cách huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamgyong 45 km về hướng Bắc-Tây Bắc. Tâm chấn của trận động đất được xác định ở 41,31 vĩ độ Bắc và 129,08 độ kinh Đông, và nằm cách bãi thử hạt nhân Punggye-ri 1 km. 

KMA và Viện nghiên cứu địa chất Hàn Quốc nhận định trận động đất trên với tâm chấn ở độ sâu 10 km dưới lòng đất, rất có thể là hiện tượng tự nhiên, không phải do các vụ thử hạt nhân gây ra. 

Hồi tháng 9/2017, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 tại bãi thử Punggye-ri, gây nên một vài trận động đất sau đó tại huyện Kilju. Tháng 5/2017, Bình Nhưỡng đã tiến hành phá hủy bãi thử Punggye-ri dưới sự chứng kiến của các phóng viên nước ngoài theo như cam kết phi hạt nhân hóa của nước này.

Hữu Tuyên (TTXVN)
Trang mạng 38 North: Không có hoạt động đáng chú ý tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên
Trang mạng 38 North: Không có hoạt động đáng chú ý tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 15/3, trang mạng 38 North của Mỹ cho biết chỉ có rất ít hoặc không có hoạt động nào được ghi nhận tại cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên ở Yongbon và bãi thử hạt nhân của nước này tại Punggye-ri.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN