Hàn Quốc giữ lập trường về chấm dứt GSOMIA với Nhật Bản

Trong phiên họp toàn thể của Ủy ban đặc biệt về dự toán và quyết toán ngân sách thuộc Quốc hội Hàn Quốc ngày 8/11, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha khẳng định chính phủ nước này vẫn giữ vững lập trường về Hiệp định Đảm bảo Thông tin Quân sự chung (GSOMIA) Hàn Quốc - Nhật Bản, dự kiến hết hiệu lực ngày 23/11 tới.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giải thích việc chấm dứt GSOMIA là một quyết định khó khăn của chính phủ, xét tới sự thay đổi về môi trường an ninh sau động thái trả đũa thương mại của Nhật Bản. Do đó, Seoul vẫn giữ nguyên lập trường cơ bản là chỉ có thể xem xét lại quyết định nếu Tokyo rút lại các biện pháp siết chặt quy chế xuất khẩu của mình, bất chấp việc Mỹ yêu cầu Hàn Quốc gia hạn hiệp định này.

Liên quan tới Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA) về chia sẻ chi phí quân sự chung, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha từ chối trả lời con số cụ thể, chỉ cho biết Mỹ đã đưa ra mức tăng tương đối lớn so với quá khứ. Tuy nhiên, vấn đề chia sẻ chi phí quân sự phải được Quốc hội phê chuẩn, nên trong thời gian tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục xem xét cẩn trọng và tích cực bảo vệ lập trường của mình trong quá trình đàm phán với Washington.

GSOMIA giữa Seoul và Tokyo được tự động gia hạn hàng năm trừ phi một trong hai bên bày tỏ ý định hủy bỏ nó 90 ngày trước khi kết thúc thời hạn một năm. Hiệp định chia sẻ thông tin quân sự này được coi là biểu tượng hiếm hoi của niềm tin giữa hai nước và là nền tảng chính cho hợp tác an ninh ba bên Mỹ-Nhật-Hàn.

Hữu Tuyên (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản