Cựu quan chức CIA thừa nhận Mỹ hậu thuẫn khủng bố

Cựu quan chức tình báo CIA từng làm cho Bộ Quốc phòng Mỹ Larry Johnson tiết lộ Mỹ từng hậu thuẫn các tổ chức khủng bố ở Syria.

Tay súng cầm cờ của tổ chức khủng bố al-Qaeda ngồi trên pháo phòng không. Ảnh: AFP

“Năm 2001, khi Mỹ bị nhóm khủng bố al-Qaeda tấn công và chúng tôi nhận ra chúng tôi cũng đang hậu thuẫn các tổ chức đi theo hệ tư tưởng cực đoan của al-Qaeda tại Syria. Điều đó thực sự điên rồ”, ông Larry cho biết.

Đáng nhẽ ra cần phải có cuộc thảo luận về vấn đề trên tại thủ đô Washington D.C, tuy nhiên về cơ bản, nó đã không được phép thảo luận vì quyết định đó được đưa ra để ủng hộ các mục tiêu của Saudi Arabia và Israel đối với Syria. Xem xét quan điểm này, thông qua cộng đồng tình báo cũng như lực lượng đặc nhiệm, Mỹ đã cung cấp hỗ trợ quân sự trực tiếp cho các nhóm mà nhiều bên liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Theo ông Larry, những điều đang diễn ra tại Syria vượt ra ngoài định nghĩa về chủ nghĩa khủng bố. Nó nằm ngoài việc các lực lượng hỗ trợ tài chính, vũ khí, tổ chức.. cho phe nổi dậy để lật đổ chính quyền hợp pháp.

Chính cựu quan chức CIA này khẳng định Mỹ tìm cách “tạo ra một cái cớ” rằng chính quyền của ông Bashar al-Assad không chính thống và phát tán thông điệp đó ra rộng khắp Mỹ và phương Tây qua các chiến dịch tuyên truyền hiệu quả. “Người dân Mỹ tin rằng Syria không phải là một quốc gia hợp pháp hóa, chính vì vậy, việc hỗ trợ huấn luyện các nhóm nổi dậy sẽ được coi là đương nhiên”.

Theo bản báo cáo của Văn phòng Giải trình Chính phủ (GAO), chương trình Huấn luyện và Trang bị Toàn cầu cho quân nhân các nước trong chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố năm 2016 và 2017 của Bộ Quốc phòng Mỹ đã thất bại trong việc tăng cường năng lực cho các lực lượng được chỉ định trong 13 trên tổng số 21 dự án.

Trả lời phỏng vấn Đài Sputnik, cựu quan chức CIA Larry cho biết một sự thực không thể chối cãi trong suốt 15 năm qua, kể từ năm 2001, là số vụ liên quan đến khủng bố chỉ có tăng chứ không thấy giảm. “Chúng ta đều có bằng chứng đầy đủ cho thấy từ năm 2001, thay vì loại trừ, tiêu diệt khủng bố thì việc can thiệp quân sự trong chiến dịch chống chủ nghĩa khủng bố lại làm một số vấn đề tồi tệ hơn. Tôi nghĩ quan điểm ném tiền cho Lầu Năm Góc và cử lực lượng đặc nhiệm tới huấn luyện cho các lực lượng nước ngoài không thực sự giải quyết được gốc rễ các hành vi khủng bố”, ông Larry giải thích.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản