CSIS nghi Triều Tiên mới xây cơ sở cất giữ tên lửa liên lục địa lớn nhất

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cho biết một công trình mới xây dựng gần sân bay quốc tế Bình Nhưỡng có liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo liên lục địa trong một buổi lễ diễu binh tại Bình Nhưỡng năm 2017. Ảnh: Reuters 

CSIS trích hình ảnh từ vệ tinh thương mại cho thấy công trình này và một cơ sở dưới ngầm gần đó có khả năng là nơi chứa tên lửa liên lục địa lớn nhất của Triều Tiên mà các chuyên gia nghi ngờ có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn đánh giá ngày 5/5 của CSIS cho biết cơ sở này được xây dựng từ năm 2016, bao gồm một số tính năng nổi bật như các tòa nhà và nhà ga đường sắt kết nối với nhau. Cơ sở này cũng khá gần nhà máy sản xuất linh kiện tên lửa đạn đạo tại Bình Nhưỡng.

CSIS gọi đây là cơ sở hỗ trợ tên lửa đạn đạo Sil-li. Phía Triều Tiên chưa phản hồi về thông tin này.

CSIS cho biết cơ sở Sil-li nằm ở Tây Nam sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, cách thủ đô khoảng 17 km và có diện tích 442.300 mét vuông. Trung tâm nhận định nơi đây có đủ khả năng chứa tên lửa liên lục địa Hwasong-15.

Chú thích ảnh
Một vụ phóng tên lửa tại Triều Tiên vào tháng 3/2020. Ảnh: Reuters 

Đàm phán loại bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên đã đình trệ sau khi các cuộc gặp cấp cao với Mỹ không đạt được hiệu quả trong năm 2020.

Năm 2018, Triều Tiên đóng cửa cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri và trong năm 2019, nước này đề xuất có thể đóng cửa tổ hợp hạt nhân Yongbyon, đổi lại Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận, tuy nhiên Bình Nhưỡng và Washington đã không thể thống nhất.

Trong những tháng gần đây, Triều Tiên cảnh báo có thể xem xét lại về lệnh tạm ngưng thử vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa liên lục địa.

Ngày 14/4, Triều Tiên đã phóng tên lửa chống hạm tầm ngắn hướng ra biển, trong khi chiến đấu cơ nước này phóng tên lửa không đối đất.

Hà Linh/Báo Tin tức
Truyền thông Triều Tiên đưa tin về hoạt động mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Truyền thông Triều Tiên đưa tin về hoạt động mới của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Theo hãng tin Yohap của Hàn Quốc, truyền thông Triều Tiên ngày 2/5 đã đưa tin về hoạt động đầu tiên xuất hiện trước công chúng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau 20 ngày kể từ lần cuối cùng ông xuất hiện tại một cuộc họp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN