Các lực lượng người Kurd ở Syria bắt đầu rút khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 27/8, giới chức người Kurd nắm quyền kiểm soát miền Đông Bắc Syria cho biết các lực lượng của họ đã bắt đầu rút khỏi những tiền đồn dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ sau thỏa thuận giữa Washington và Ankara về việc thiết lập vùng đệm tại khu vực này. 

Chú thích ảnh
 Tay súng thuộc lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đóng tại một chốt gần thị trấn Derik ở tỉnh Hasakeh, Đông Bắc Syria, giáp Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo các quan chức trên, hoạt động rút quân đã bắt đầu từ ngày 24/8 với “những bước đi thực tế đầu tiên (ở khu vực Ras al-Ain) trong việc phá bỏ một số mô đất và rút một nhóm thuộc Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) cùng các vũ khí hạng nặng”. 

Trước đó hồi đầu tháng, Washington và Ankara đã đạt thỏa thuận thiết lập một vùng điệm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực tại Syria do YPG kiểm soát. YPG đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một tổ chức khủng bố.

Ngày 24/8, chỉ huy các lực lượng dân chủ Syria do YPG làm nòng cốt, ông Mazloum Kobani nói rằng liên minh này sẽ ủng hộ thỏa thuận. Ông Kobani nêu rõ: "Chúng tôi sẽ nỗ lực để bảo đảm sự thành công của các nỗ lực của Mỹ trong thực hiện nhận thức chung với Thổ Nhĩ Kỳ", đồng thời nhấn mạnh "SDF sẽ là một bên tích cực đối với sự thành công của hoạt động này".

Minh Châu (TTXVN)

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản