Binh lính Anh uống 'thuốc thông minh' để giữ tỉnh táo nhiều ngày 

Được gọi là “thuốc thông minh” hay thuốc “vô giới hạn”, viên Modafinil là một chất kích thích có thể biến các sinh viên đại học bị thiếu ngủ hay các giáo sư trẻ làm việc quá sức lúc nào cũng tỉnh táo, khỏe mạnh.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - Sputnik

Đài Sputnik đưa tin giới chức Bộ Quốc phòng Anh đã chi 50.000 bảng (hơn 1,5 tỷ đồng) trong 7 năm qua để mua “thuốc thông minh” nhằm giữ binh sĩ quân đội có thể duy trì trạng thái tỉnh táo trong nhiều ngày dài. Tác dụng phụ của viên thuốc này được giới thiệu chỉ như chúng ta uống một cốc cà phê. 

Theo một đề nghị dựa trên Luật Tự do Thông tin, Bộ Quốc phòng Anh tiết lộ rằng cơ quan này đã đặt hàng gần 10.000 vỉ Modafinil, được bán dưới nhãn hiệu Provigil trong 7 năm gần đây. Suốt nhiều năm, Quân đội Anh đã tìm kiếm những biện pháp an toàn mới để chống lại nạn thiếu ngủ cũng như ngăn chặn suy giảm hiệu quả chiến đấu. 

Một nguyên nhân lớn dẫn đến sự mệt mỏi trên chiến trường là do thiếu ngủ. Vì khi quân đội đang di chuyển, hầu hết mọi người đều phải thực hiện các nhiệm vụ quan trọng, nên họ không có thời gian để nghỉ ngơi. 

Theo các báo cáo, dòng dược phẩm nootropic, thường được kê đơn để điều trị chứng ngủ rũ, đang được sử dụng như một chất kích thích của quân đội trên toàn thế giới. Lính đặc nhiệm và phi công cùng được cho là thường sử dụng thuốc nootropic trong các sứ mệnh dài hạn. 

Được quảng cáo là không gây nghiện, dòng thuốc nootropic cũng được các sinh viên sử dụng để giúp họ tập trung học khi sắp sửa đến kỳ thi hoặc hạn nộp bài luận. 

Modafinil được một giáo sư dược phẩm thí nghiệm người Pháp phát triển từ thập niên 1970 nhằm điều trị chứng ngủ rũ và các rối loại giấc ngủ khác. Sau khi hoàn tất thử nghiệm lâm sàng tại Pháp, Cục Dược phẩm và Lương thực Mỹ (FDA) đã cho phép nhập khẩu thuốc Modafinil để điều trị chứng ngủ rũ từ năm 1998. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Ảnh vệ tinh chụp căn cứ mật của Mỹ làm lộ 12 tàu bay bí ẩn
Ảnh vệ tinh chụp căn cứ mật của Mỹ làm lộ 12 tàu bay bí ẩn

Ảnh chụp vệ tinh mới đây tại thao trường Tonopah của Không quân Mỹ ở Nevada đã hé lộ về sự hiện diện của một nhóm tàu bay chưa xác định xếp hàng dài trên đường băng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN