Chế thành công thuốc chống lão hóa: Con người sẽ trường sinh bất lão?

Các nhà sinh vật học người Nga ở Đại học Quốc gia Moskva đã thử nghiệm thành công loại thuốc có khả năng làm chậm lại quá trình lão hóa của các tế bào.

Nghiên cứu chống lão hóa mới của các nhà khoa học Nga được chứng minh thành công ở loài chuột.

Theo Sputnik, cụ thể, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng loại thuốc này có tác dụng làm chậm lại quá trình lão hóa đối với loài chuột.

Trong quá trình thí nghiệm, các nhà nghiên cứu chia chuột thành hai nhóm. Nhóm thứ nhất được cho ăn bình thường trong khi ở nhóm thứ hai, phân tử SkQ1, một chất chống oxi hóa mạnh được các nhà khoa học phát hiện nhiều năm trước, được đưa vào trong thức ăn của chuột.

Khi chuột được 8 tháng tuổi, sự khác biệt giữa hai nhóm trở nên rõ ràng. Chuột của nhóm thứ nhất bắt đầu giảm cân nhanh chóng và có dấu hiệu cho thấy quá trình lão hóa như rụng lông, cong vẹo cột sống.

Trong khi đó, chuột của nhóm thứ hai không có dấu hiệu nào của việc già đi trong ít nhất là 40 – 45 ngày tiếp theo.

Các nhà khoa học đã công bố các kết quả thí nghiệm này trên tờ “Lão hóa”, theo đó, vòng đời của chuột được kéo dài thêm 15%.

Ông Vladimir Skulachev Academician, trưởng khoa Tin Sinh học của trường Đại học Quốc gia Moskva nói: “Công trình này liên quan cả trên lý thuyết lẫn thực tiễn… Chúng ta đã tìm thấy cơ hội mới cho việc điều trị lão hóa với các chất chống oxy hóa, đặc biệt là nhắm vào ty thể”, ông nói.

Ông Skulachev là nhà khoa học ủng hộ lý thuyết của nhà sinh vật học tiến hóa người Đức August Weismann, cho rằng cái chết và sự lão hóa không phải là các quá trình ngẫu nhiên của sự phân hủy các mô và tế bào, mà là một quá trình tiến hóa có mục đích, thay thế cái cũ bằng cái mới.

Theo ý tưởng này, nhà khoa học này cùng đội ngũ của mình đã làm việc để tạo ra những loại thuốc có thể làm chậm quá trình lão hóa tại một trong những phần quan trọng nhất của tế bào là ty thể.

Ty thể là bào quan bao bởi hai lớp màng hiện diện trong tất cả sinh vật nhân thực, mặc dù vẫn có một số tế bào ở số ít tổ chức cơ thể thiếu đi bào quan này (ví dụ như tế bào hồng cầu). Một vài sinh vật cũng tiêu giảm hoặc biến đổi ty thể của chúng thành những cấu trúc khác.

Nhiều năm năm trước, các nhà khoa học đã phát hiện ra phân tử SkQ1 có thể thâm nhập vào ty thể và trung hòa các phân tỷ oxy hóa mạnh mẽ, do đó làm chậm lại quá trình lão hóa.

Vũ Anh

Điện tử - Viễn thông

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản