Báo Mỹ điểm danh những máy bay ném bom 'sát thủ' nhất của Nga

Nhiều vũ khí của Nga hiện nay được “thừa kế” từ Liên Xô và các máy bay ném bom cũng không phải ngoại lệ. Tờ National Interest (Mỹ) đã liệt kê danh sách những máy bay ném bom đáng gờm nhất của Nga.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom Tu-95 của Nga. Ảnh: National Interest

“Gấu bay” Tu-95

Năm 1950, nhà thiết kế Andrei Tupolev được giao nhiệm vụ tạo máy bay ném bom hạng nặng tầm xa mang tên Tu-95. Chiếc máy bay ném bom này có thể chở theo 11 tấn vũ khí với tầm bay 8.047km.

Ông Tupolev khi đó phải cố cân bằng giữa tốc độ và phạm vi hoạt động của Tu-95. Động cơ của Tu-95 đã tạo điều kiện để máy bay ném bom này đạt tốc độ cần thiết. Tuy nhiên, điểm yếu tiêu tốn nhiên liệu khiến phạm vi hoạt động của Tu-95 bị hạn chế.

Hiện nay, Tu-95 vẫn sử dụng động cơ KN-12. Mặc dù khá mạnh nhưng KN-12 gây tiếng ồn lớn. Đối với những nhiệm vụ cần ưu tiên tải trọng lớn hơn tính năng “tàng hình” thì Tu-95 vẫn đảm nhiệm tốt công việc.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom Tu-22M. Ảnh: National Interest

Tu-22M

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi Tu-22M là “nổ sớm”. Chiếc Tu-22M có thể đạt tốc độ tối đa Mach 1,88. Bên cạnh đó, máy bay ném bom này sở hữu pháo hai nòng 23mm ở đuôi có thể điều khiển từ xa.

Tu-22M được ra mắt vào đầu thập niên 70 của thế kỷ trước. Hiện tại, Nga vẫn nâng cấp radar, hệ thống điện tử và tên lửa không đối đất của Tu-22M.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom Tu-160. Ảnh: National Interest

Tu-160

Tu-160 giữ hàng loạt kỷ lục thế giới. Đây là máy bay ném bom chiến lược cuối cùng do Liên Xô thiết kế.

Tu-160 có thể đạt vận tốc Mach 2,05. Máy bay ném bom chiến lược này chở được tới 40 tấn vũ khí, bao gồm cả vũ khí hạt nhân. Năm 2019, Tu-160 được nâng cấp radar và việc khởi động lại sản xuất khung Tu-160 khiến máy bay ném bom này có thể hoạt động thêm nhiều năm tới.

Tupolev PAK DA

Mặc dù vẫn đang trong quá trình nghiên cứu phát triển nhưng chiếc PAK DA được coi là máy bay ném bom sát thủ nhất của Nga. Một khi “nhập ngũ”, PAK DA sẽ thay thế cả Tu-160 và Tu-95.

PAK DA là máy bay ném bom tầm xa tàng hình thế hệ mới. Tương tự như Northrop Grumman B-2 Spirit của Mỹ, máy bay ném bom PAK DA có thiết kế thân cánh liền khối.

Máy bay ném bom này được coi là có tầm bay 12.000km và mang được 30 tấn vũ khí.

Theo The National Interest, PAK DA sẽ được phiên chế cho quân đội Nga sớm nhất và vào năm 2030.

Hà Linh/Báo Tin tức
Va chạm giữa hai máy bay ném bom siêu thanh Su-34 tại Nga
Va chạm giữa hai máy bay ném bom siêu thanh Su-34 tại Nga

Kênh truyền hình REN TV của Nga ngày 6/9 đưa tin hai máy bay ném bom siêu thanh Su-34 của nước này đã va chạm với nhau trên bầu trời tỉnh Lipetsk.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN