Anh phản đối khối quân sự châu Âu hậu Brexit

Anh sẽ tiếp tục phản đối các kế hoạch tăng cường hợp tác quốc phòng của liên minh và cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon trong cuộc họp báo ở Baghdad (Iraq) ngày 21/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 27/9, mặc dù trong bối cảnh Anh đang thực hiện các thủ tục rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh, ông Michael Fallon tuyên bố nước này sẽ tiếp tục phản đối các kế hoạch tăng cường hợp tác quốc phòng của liên minh và cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại cuộc họp 27 Bộ trưởng Quốc phòng EU diễn ra tại thủ đô Bratislava của Slovakia, Bộ trưởng Fallon nêu rõ: Anh sẽ tiếp tục phản đối mọi ý tưởng về việc xây dựng quân đội EU hay thiết lập trụ sở quân đội EU. Khi được hỏi liệu London có quyền phủ quyết các kế hoạch quân sự của EU với tư cách là thành viên trong thời điểm nhạy cảm hiện nay hay không, quan chức quốc phòng Anh cũng khẳng định không chỉ có Anh mà còn rất nhiều nước khác tin rằng thành lập quân đội châu Âu là không cần thiết và điều này chỉ gây ra những mâu thuẫn chủ quyền giữa các quốc gia độc lập. Bộ trưởng Fallon nhấn mạnh: "Chúng tôi ủng hộ quan điểm châu Âu cần phải hành động nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống khủng bố và vấn nạn di cư. Tuy nhiên, thành lập liên minh quân sự EU có tính chất tương tự NATO sẽ chỉ gây ra xung đột lợi ích và là một giải pháp sai lầm."

Bộ trưởng Quốc phòng Anh khẳng định London sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ quốc phòng, bảo đảm an ninh châu Âu với tư cách là một thành viên của NATO theo đúng thỏa thuận hoạt động phòng thủ chung và sẽ điều thêm quân nhân đến Cộng hòa Estonia hoặc Ba Lan trong năm tới.


Tuyên bố mạnh mẽ của quan chức quốc phòng hàng đầu Anh đưa ra sau khi trung tuần tháng 9 này, các nhà lãnh đạo EU đã nhóm họp và không có sự tham gia của London tại Bratislava, bàn về tương lai của "Lục địa Già" giai đoạn hậu Brexit. Hội nghị đã đề cao tinh thần đoàn kết giữa các nước EU, nhất là trong hợp tác an ninh quốc phòng. Nhiều ý kiến cho rằng EU cần tăng cường hợp tác và xây dựng một nền quốc phòng độc lập, tách biệt khỏi NATO và Mỹ.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản