Bình Định: Vợ Chánh án huyện Vĩnh Thạnh liên quan tới vụ lấn chiếm đất rừng phòng hộ

Ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) cho biết, vụ việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ tại khoảnh 1, tiểu khu 184b, xã Vĩnh Hảo để xây dựng nhà sàn và công trình trái phép mà báo chí vừa phản ánh có liên quan đến người nhà đảng viên, cán bộ đương chức.

Chú thích ảnh
Căn nhà sàn và công trình trái phép trên đất rừng phòng hộ của bà Trương Thị Lệ Thâm nằm trong khu vực lòng hồ Định Bình. 

Cụ thể, bà Trương Thị Lệ Thâm (trú tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh) - người đã xây dựng nhà sàn và công trình trái phép trên đất rừng phòng hộ tại khoảnh 1, tiểu khu 184b là vợ của ông Trần Quốc Biểu, Huyện ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thạnh. Bà Trương Thị Lệ Thâm trước đây là cán bộ thuộc Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thạnh, nay đã nghỉ hưu.

Theo ông Lê Minh Thông, vụ việc bà Trương Thị Lệ Thâm có liên quan đến người nhà của đảng viên, cán bộ đương chức. Do vậy, Tỉnh ủy Bình Định đã yêu cầu Huyện ủy Vĩnh Thạnh báo cáo sự việc. Ông Trần Quốc Biểu là đảng viên, cán bộ lãnh đạo đương chức của huyện nhưng để người nhà vi phạm pháp luật về đất đai là sai quy định của Đảng.

Hiện nay, cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thạnh đang kiểm tra, làm rõ việc cấp, sử dụng và chuyển nhượng một số diện tích đất rừng phòng hộ trên địa bàn. Các vụ việc này dù chưa có kết luận của cơ quan chuyên môn nhưng qua kiểm tra ban đầu nhận thấy có liên quan đến cán bộ, cựu cán bộ.

Trong đó, vụ việc ông Nguyễn Đình Kim (trú tại thị trấn Vĩnh Thạnh) nhận chuyển nhượng 85 ha đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp của ba hộ dân (trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh) vào năm 2018. Ông Nguyễn Đình Kim nguyên là Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh. Tại thời điểm nhận chuyển nhượng đất của các hộ dân này, ông Nguyễn Đình Kim đã về hưu và có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hiệp.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hảo đã có báo cáo cơ quan chức năng huyện về việc chuyển nhượng 23,4 ha đất trồng rừng phòng hộ bảo vệ môi trường sinh thái tại tiểu khu 169, xã Vĩnh Hảo của ông Nguyễn Văn Dũng (trú tại xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh) cho ông Nguyễn Đình Ngân (trú tại xã Vĩnh Thịnh) vào năm 2009. Ông Nguyễn Đình Ngân hiện là Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Vĩnh Thạnh.

Ông Lê Minh Thông cho biết, đối với vụ việc lấn chiếm đất rừng phòng hộ, dù người vi phạm là người nhà của đảng viên, cán bộ đương chức, cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thạnh vẫn xử lý theo đúng trình tự pháp luật. Đối với các vụ việc cấp, sử dụng, chuyển nhượng đất rừng phòng hộ, khi có kết luận của cơ quan chuyên môn, huyện sẽ xử lý theo đúng quy định.

Ngoài huyện Vĩnh Thạnh, hiện nay, cơ quan chức năng huyện Phù Mỹ đang mở rộng điều tra vụ lấn chiếm đất rừng, phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp với diện tích 11,51 ha; đồng thời làm rõ có cán bộ địa phương có tham gia vào vụ việc này hay không để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Tường Quân (TTXVN)
Vụ lấn chiếm đất rừng, phá rừng ở Bình Định: Làm rõ có cán bộ địa phương tham gia hay không
Vụ lấn chiếm đất rừng, phá rừng ở Bình Định: Làm rõ có cán bộ địa phương tham gia hay không

Ngày 7/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) Lê Văn Lịch cho biết, đang giao cho cơ quan chuyên môn của huyện kiểm tra, làm rõ có hay không việc cán bộ địa phương tham gia trong vụ lấn chiếm đất rừng, phá rừng tại tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ; đồng thời đề xuất với Ủy ban nhân dân huyện phương án giải quyết, hạn chót vào ngày 10/7/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN