Bình Định: Làm rõ việc cấp, sử dụng và chuyển nhượng 115 ha đất rừng tại Vĩnh Thạnh 

Ngày 6/7, đại diện chính quyền UBND huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định cho biết đang kiểm tra, làm rõ các trường hợp sử dụng đất, quản lý bảo vệ rừng, chuyển nhượng đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để có phương án xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Chú thích ảnh
Hiện trạng 115ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp (Vĩnh Thạnh, Bình Định). Ảnh: TTXVN phát

UBND huyện Vĩnh Thạnh giao Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì, phối hợp với UBND xã Vĩnh Hiệp và các ngành chức năng có liên quan kiểm tra việc phát dọn và xử lý thực bì của các hộ gia đình, cá nhân tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp; nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật thì tiến hành xử lý theo quy định. Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND xã Vĩnh Hiệp và các ngành chức năng kiểm tra việc sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đã được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để báo cáo, đề xuất UBND huyện Vĩnh Thạnh giải quyết theo quy định pháp luật.

Theo ông Lê Minh Thông, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngành chức năng huyện đang tích cực làm rõ những vấn đề liên quan đến 115 ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để báo cáo UBND  huyện trước ngày 20/7/2022. Vụ việc sẽ được chuyển vụ việc cho cơ quan thanh tra tiếp tục làm rõ nếu phát hiện có sai phạm trong sử dụng đất, bảo vệ rừng, chuyển nhượng đất rừng. Cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thạnh cũng sẽ rà soát lại toàn bộ hồ sơ đất tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp để xem xét việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho các hộ dân có đúng đối tượng và đúng quy định pháp luật hay không?  

Trước đó, UBND xã Vĩnh Hiệp đã có báo cáo gửi UBND huyện Vĩnh Thạnh cùng các ngành chức năng huyện về kết quả kiểm tra hiện trạng trên 115 ha đất rừng tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp. Diện tích này đã được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là “đất trồng rừng sản xuất gắn kết với trồng rừng phòng hộ” vào năm 2008 cho bốn hộ dân gồm: ông Bùi Văn Sum (25 ha), bà Bùi Thị Ngọc Vân (30 ha), bà Nguyễn Thị Thứ (30 ha) và ông Nguyễn Đình Sơn (30 ha). Tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, các hộ dân này có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Đến năm 2018, ba hộ dân là: Bùi Văn Sum, Bùi Thị Ngọc Vân và Nguyễn Thị Thứ đã thực hiện chuyển nhượng lại diện tích đất tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp cho ông Nguyễn Đình Kim với tổng diện tích chuyển nhượng là 85 ha. Lúc đó ông Kim có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh.

Theo kết quả theo dõi diễn biến rừng năm 2021, trên diện tích 115 ha tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp có hiện trạng rừng trồng tre nứa. Tuy nhiên, qua kiểm tra, hiện trạng trên thực địa không đúng với kết quả theo dõi diễn biến rừng. Hiện nay, trên diện tích này đã trồng cây luồng, một phần trồng cây sao đen, đào, một phần đã khai thác cây keo vào năm 2021 và có khoảng 35 ha người dân không thực hiện việc trồng rừng sản xuất gắn kết rừng phòng hộ, để diện tích này tự phục hồi thành rừng.

Hiện ông Nguyễn Đình Kim đang thuê người phát dọn và xử lý thực bì tại các vị trí có trồng cây luồng, sao đen, đào và diện tích đã thu hoạch cây keo. UBND xã Vĩnh Hiệp đã yêu cầu ông Kim không được phát dọn hoặc có bất kỳ tác động nào trên diện tích có rừng đang sinh trưởng và phát triển.

Qua làm việc, ông Nguyễn Đình Kim cam kết thực hiện theo những nội dung mà UBND xã Vĩnh Hiệp đã yêu cầu, đồng thời cho biết thêm, diện tích 115 ha nêu trên hiện đang được thực hiện các thủ tục chuyển nhượng lại cho bà Lâm Thị Vân. Trong đó, ông Kim chuyển nhượng cho bà Vân 85 ha, ông Nguyễn Đình Sơn (là con ông Kim) chuyển nhượng cho bà Vân 30 ha.

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp, 115 ha tại tiểu khu 176a trước đây thuộc xã Vĩnh Hòa cũ. Vào năm 2004, địa phương này đã làm thủ tục trình UBND huyện Vĩnh Thạnh ra quyết định giao đất cho bốn hộ dân nêu trên. Sau khi triển khai xây dựng hồ Định Bình, diện tích 115 ha đất tại tiểu khu 176a được giao lại cho xã Vĩnh Hiệp. Đến năm 2008, UBND xã Vĩnh Hiệp đã thực hiện việc chứng thực để UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ này.

Thời điểm năm 2018, khi ông Nguyên Đình Kim nhận chuyển nhượng lại đất của các hộ dân này, UBND xã Vĩnh Hiệp xác định ông Kim có hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hiệp và có trực tiếp tham gia trồng rừng trên diện tích 115 ha tại tiểu khu 176a nên đảm bảo các điều kiện được chuyển nhượng đất trồng rừng sản xuất gắn kết trồng rừng phòng hộ. Tuy nhiên hiện nay, qua kiểm tra, ông Nguyễn Đình Kim không còn hộ khẩu thường trú tại xã Vĩnh Hiệp nữa.

Đối với việc hộ ông Nguyễn Đình Kim và Nguyễn Đình Sơn chuyển nhượng diện tích 115 ha tại tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp cho bà Lâm Thị Vân, hiện tại UBND xã Vĩnh Hiệp mới thực hiện việc chứng thực, còn cơ quan chức năng huyện đang xác minh lại một số vấn đề liên quan, do vậy hợp đồng chuyển nhượng này chưa hoàn thành. Bà Lâm Thị Vân làm thủ tục nhập khẩu vào xã Vĩnh Hiệp vào cuối năm 2021, trước đó bà Vân có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Dương.

“Khu vực đất rừng thuộc tiểu khu 176a, xã Vĩnh Hiệp nằm ở vị trí xa khu dân cư, giao thông không thuận lợi, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Do vậy, người dân khi sản xuất nếu lén lấn chiếm rừng tự nhiên thì rất khó cho xã quản lý, phát hiện kịp thời. Ngoài ra việc đo đạc diện tích rừng cũng khó chính xác do địa phương không có thiết bị hiện đại. Ranh giới giữa rừng sản xuất và rừng tự nhiên liền kề nhau cũng gây ra nhiều khó khăn cho việc theo dõi, kiểm soát của địa phương”, ông Nguyễn Hồng Quang cho biết thêm.

TTXVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tường Quân (TTXVN)
Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý nghiêm vụ lấn chiếm đất rừng, phá rừng tại Phù Mỹ
Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu xử lý nghiêm vụ lấn chiếm đất rừng, phá rừng tại Phù Mỹ

Ngày 5/7, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định đã ký văn bản số 3763/UBND-KT về việc kiểm tra, xử lý lấn chiếm đất quy hoạch phát triển rừng và phá rừng trái pháp luật tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN