Bình Định: Điều tra hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng tại huyện Phù Mỹ

Liên quan đến vụ việc lấn chiếm đất rừng tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, ngày 1/7, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định cho biết, sau khi cùng một số đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra thực tế, Sở đã có văn bản báo cáo vụ việc đến lãnh đạo UBND tỉnh.

Chú thích ảnh
Một gốc cây rừng bị chặt phá. 

Đặc biệt, Sở nhận thấy tại khoản 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ có dấu hiệu của việc phá rừng trái pháp luật. Sở có văn bản đề nghị UBND huyện Phù Mỹ và các cơ quan có liên quan của huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức điều tra, xác minh làm rõ hành vi phá rừng để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng trong ngày 1/7, Văn phòng UBND huyện Phù Mỹ đã có thông báo nêu ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch tại cuộc họp với các ngành chức năng vào ngày 30/6 về vụ việc lấn chiếm đất rừng, phá rừng xảy ra tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ.

Theo đó, qua kết quả kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện 9,92 ha cây keo lai, bạch đàn đang được trồng trái phép trên đất quy hoạch phát triển rừng và 1,59 cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ; tổng cộng là 11,51 ha. Diện tích này do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý, bảo vệ nhưng địa phương đã buông lỏng quản lý, bảo vệ, để một số đối tượng lấn chiếm trồng cây trái phép.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ giao Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp tiếp tục xác minh, làm rõ các đối tượng lấn chiếm trái pháp luật 9,92 ha đất quy hoạch phát triển rừng tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ để trồng cây keo lai, bạch đàn; trong đó, phải kiểm tra, xác minh được đối tượng lấn chiếm 0,61 ha đất quy hoạch phát triển rừng để trồng cây bạch đàn vào năm 2021 nhưng không thừa nhận mà đến ngày 29/6/2022 đã lén lút chặt bỏ hoàn toàn.

Đối với diện tích 1,59 ha rừng tự nhiên hiện bị xâm hại, UBND xã Mỹ Hiệp đã ký hợp đồng với Trung tâm Quy hoạch Nông nghiệp nông thôn Bình Định tiến hành khảo sát tại hiện trường vào ngày 30/6/2022. Sau khi có kết quả trưng cầu giám định của Trung tâm sẽ giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ đề xuất UBND huyện hướng xử lý tiếp theo. Thời gian hoàn thành báo cáo trước ngày 10/7/2022.

Ông Ngô Khánh Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ cho biết, qua kiểm tra ban đầu diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá để trồng keo tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp cho thấy, trạng thái là rừng tự nhiên nghèo kiệt với chức năng phòng hộ. Khi có kết quả trưng cầu giám định của cơ quan chuyên môn, Hạt sẽ tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin, sau khi có trình báo của người dân về việc lấn chiếm đất rừng quy hoạch chức năng sản xuất, đất rừng được quy hoạch chức năng phòng hộ và rừng tự nhiên xảy ra tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, phóng viên đã điều tra và phát hiện có tình trạng trên. Tiếp nhận thông tin từ phóng viên, Chi cục Kiểm lâm Bình Định đã yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ tiến hành điều tra, làm rõ.

Tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, cơ quan chức năng phát hiện người dân trồng rừng trái phép trên diện tích 11,51 ha đất rừng được quy hoạch chức năng sản xuất, đất rừng được quy hoạch chức năng phòng hộ và rừng tự nhiên. Trong đó, người dân trồng keo trên đất rừng tự nhiên là 1,59 ha, toàn bộ cây gỗ trên diện tích này đã bị chặt bỏ. Một số người có liên quan đến việc lấn chiếm đất rừng, chặt phá cây rừng tại khu vực này đang được xác minh.

Tin, ảnh: Tường Quân (TTXVN)
Án phạt thích đáng cho các đối tượng phá rừng ở Kon Plông, Kon Tum
Án phạt thích đáng cho các đối tượng phá rừng ở Kon Plông, Kon Tum

Trong ngày 29/6, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông (Kon Tum) đã mở phiên tòa lưu động xét xử các bị cáo về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” trong hai vụ án phá huỷ rừng xảy ra thuộc trên địa bàn thị trấn Măng Đen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN