Xử lý dứt điểm vụ lấn chiếm đất rừng trái phép tại xã Khánh Hòa, huyện U Minh

Ngày 1/7, liên quan đến vụ việc lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép trên địa bàn, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ để xử lý dứt điểm vụ việc các hộ dân tại Ấp 2 và Ấp 14, xã Khánh Hòa, huyện U Minh đã lấn chiếm, cất nhà, dựng chòi trái phép trên đất lâm nghiệp.

Trước đó, UBND huyện U Minh có báo cáo nhanh số 527/BC-UBND ngày 20/6/2022 về kết quả tiếp xúc các hộ dân Ấp 2 và Ấp 14, xã Khánh Hòa. Theo đó, ngày 17/6/2022, UBND huyện U Minh chủ trì phối hợp với một số cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức tiếp xúc với đại diện các hộ dân hai ấp trên để làm rõ một số nội dung phản ảnh, kiến nghị của người dân.
 
Đại diện các hộ dân cho rằng, nguồn gốc đất của các hộ do ông, bà, người thân khai phá, canh tác, sử dụng trước năm 1975. Đến khoảng năm 1983 -1984, khi Nhà nước thực hiện dự án đê bao bảo vệ rừng có một phần đất nằm trong lâm phần. Từ đó, các hộ dân đề nghị được hợp đồng giao khoán hoặc hợp tác đầu tư và trả lại 300 mét dài đất hậu (phía sau nhà)... Các hộ dân còn đề nghị Nhà nước thu hồi đất do ông Trần Văn Hiếu, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ giao cho cán bộ của Công ty và người thân của họ để giao lại cho dân.
 
Trong khi đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ đã chuẩn bị hồ sơ pháp lý, thu thập một số thông tin, tài liệu liên quan nhằm khẳng định, chứng minh rõ tính pháp lý về nguồn gốc, quá trình hình thành doanh nghiệp; quá trình hình thành bờ bao; quy hoạch sử dụng đất lâm nghiệp; quá trình hợp tác đầu tư... Căn cứ vào hồ sơ pháp lý, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ là một tổ chức, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, được Nhà nước giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có tài khoản và con dấu riêng, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và không có tranh chấp đất đai với tổ chức, cá nhân khác.
 
Qua phân tích đánh giá hiện trạng sử dụng đất từ ảnh vệ tinh giai đoạn 1983-1990 cho thấy, khu vực Công ty quản lý chủ yếu là rừng và kênh, mương, không có diện tích đất nông nghiệp. Kết quả phân tích, đánh giá hiện trạng sử dụng đất trong khu vực Công ty quản lý từ năm 1983-1990 gồm hiện trạng rừng và đất mặt nước, trong đó rừng chiếm trên 95% tổng diện tích.
 
Tuy nhiên, qua xem xét nội dung trình bày, kiến nghị của các hộ dân, UBND tỉnh chỉ rõ, nội dung này thuộc phạm vi, trách nhiệm trả lời của chủ rừng. Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ rà soát hồ sơ pháp lý liên quan và có văn bản trả lời cụ thể từng nội dung kiến nghị của hộ dân theo đúng thẩm quyền, quy định của pháp luật.
 
Việc các hộ dân Ấp 2 và Ấp 14, xã Khánh Hòa, huyện U Minh lấn chiếm cất nhà, dựng chòi trái phép trên đất lâm nghiệp là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện U Minh rà soát, củng cố hồ sơ pháp lý để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng thẩm quyền, trình tự và thủ tục quy định. Đồng thời, chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động để các hộ dân hiểu, nghiêm túc chấp hành pháp luật; không để xảy ra tình trạng cất nhà, dựng chòi trái phép trên đất lâm nghiệp tồn tại kéo dài, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn huyện.
 
Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện U Minh khẩn trương điều tra, xác minh, xác định rõ đối tượng có hành vi lôi kéo, kích động, gây mất an ninh trật tự để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật; tăng cường công tác theo dõi tình hình an ninh trật tự, kịp thời phát hiện, xử lý các tình huống phát sinh ngay từ đầu, không để trở thành điểm nóng, phức tạp. Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Tư pháp, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường phối hợp, kịp thời hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm; khi có vấn đề phát sinh, trường hợp vượt thẩm quyền cần báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.
 
Liên quan đến trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp, ngày 13/5/2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định 1340/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng kỷ luật đối với ông Trần Văn Hiếu, nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Lâm nghiệp U Minh Hạ.
 
Công ty đã thực hiện thanh lý 10 hợp đồng hợp tác đầu tư trước thời hạn đối với người thân của ông Trần Văn Hiếu, thu hồi toàn bộ 232,1 ha đất rừng đưa về quốc doanh quản lý theo Kết luận của Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau...

Kim Há (TTXVN)
Phát hiện vụ lấn chiếm đất rừng với diện tích lớn tại huyện Phù Mỹ, Bình Định
Phát hiện vụ lấn chiếm đất rừng với diện tích lớn tại huyện Phù Mỹ, Bình Định

Trong vai một người dân đi mua đất rừng, phóng viên TTXVN đã ghi nhận vụ việc lấn chiếm đất rừng với diện tích khá lớn xảy ra tại xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ (Bình Định), trong đó có đất rừng được quy hoạch chức năng sản xuất, phòng hộ và rừng tự nhiên. Bước đầu, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định xác nhận có vụ việc trên và đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN