Vụ đại lý bảo hiểm lừa 230 tỷ đồng: Prudential không phải bồi thường

Ngày 27/6, tại tỉnh Quảng Ninh, Tòa án nhân dân Tối cao đã tuyên án phúc thẩm vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền trên 230 tỷ đồng đối với bị cáo Bùi Thị Thu Hằng, nguyên đại lý của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential - Chi nhánh Quảng Ninh cùng các đồng phạm.

Trong số 16 bị cáo của vụ án bị kết án ở phiên sơ thẩm, có 13 bị cáo kháng cáo, lý do chủ yếu là xin giảm hình phạt. Bùi Thị Thu Hằng đã rút đơn kháng án trước khi phiên phúc thẩm diễn ra.

Tại phần tranh tụng, các luật sư bào chữa cho bị cáo đều thừa nhận bản án sơ thẩm là đúng người, đúng tội và chỉ đề nghị tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ tính chất vụ án, hành vi phạm tội của các bị cáo, qua quá trình tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở các chứng cứ của vụ án, Hội đồng xét xử đã chấp nhận kháng cáo của 8 bị cáo, giảm từ 1-2 năm tù (Bùi Thị Thùy Linh còn 8 năm tù, Lê Hải Yến còn 5 năm, Nguyễn Thị Thanh Nhã 5 năm, Phùng Hữu Đức Hùng 5 năm, Trương Thị Vân 11 năm, Bùi Thị Thanh Hoa 6 năm, Hoàng Thị Thu Hằng 4 năm, Trương Tuấn Anh 4 năm), không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo còn lại.

Bùi Thị Thu Hằng tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: baoquangninh


Về việc bồi thường cho người bị hại, Hội đồng xét xử cũng điều tra xem xét và giảm số tiền bồi thường cho người bị hại đối với Bùi Thị Thanh Hoa là hơn 801 triệu đồng và Phùng Hữu Đức Hùng là 85 triệu đồng.

Đối với Công ty Prudential, Hội đồng xét xử khẳng định các chứng cứ tại cơ quan điều tra cũng như tại tòa đều thể hiện mọi hành vi lừa đào là do Bùi Thị Thu Hằng và đồng phạm thực hiện độc lập, không có 1 hợp đồng bảo hiểm nào do Prudential ký kết trực tiếp với khách hàng thông qua đại lý của Bùi Thị Thu Hằng, do đó không có căn cứ yêu cầu Prudential phải bồi thường cho người bị hại.

Trước đó, từ 7 đến 17/10/2013, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh xét xử sơ thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá trên 230 tỷ đồng đối với Bùi Thị Thu Hằng (sinh năm 1984, Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cùng 16 đồng phạm khác.

Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Bùi Thị Thu Hằng mức án chung thân với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản," 16 đồng phạm cũng bị tuyên phạt từ 3 năm đến 13 năm tù với cùng tội danh.

Về trách nhiệm dân sự, Bùi Thị Thu Hằng cùng các đồng phạm phải trả lại số tiền cho các bị hại gần 230 tỷ đồng; trong đó, Bùi Thị Thu Hằng phải chịu bồi thường số tiền 211 tỷ đồng, các bị cáo khác cũng bị buộc bồi thường tiền cho bị hại ở mức thấp hơn, từ vài trăm triệu đến hơn 3 tỷ đồng.

Nguyễn Hoàng


loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản