Xét xử vụ thu giữ, bán trầm hương khai thác trái phép

Sau 3 ngày xét xử, chiều 20/6, Tòa án nhân dân huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án phạt 5 bị cáo trong vụ án hình sự, liên quan đến việc thu giữ số trầm hương do người dân khai thác trái phép để bán và tư lợi, xảy ra xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn vào tháng 9/2012.    

Trong đó, 4 bị cáo nguyên là cán bộ công an huyện Khánh Sơn, gồm:  Nguyễn Thành Trung, nguyên Trưởng Công an huyện bị tuyên phạt 10 năm tù giam về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” Nguyễn Hồng Hà, nguyên Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện và Vũ Anh Trung, nguyên Đội trưởng Đội cảnh sát Kinh tế- Môi trường Công an huyện, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù giam và Trần Lệ Kiên, nguyên Phó đội trưởng Đội cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an Khánh Sơn bị tuyên 5 năm tù về tội  “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh này, bị cáo Luân Văn Nam (29 tuổi, ngụ thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn) bị tuyên phạt 3 năm tù.    

Trầm hương bị khai thác trái phép.


Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Khánh Sơn, tháng 9/2012, tại khu vực núi Gộp Ngà, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, hàng trăm người dân từ nhiều địa phương trong, ngoài tỉnh kéo đến đây đào bới, tìm kiếm trầm hương trái phép, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.

Do đó, Ủy ban nhân dân huyện Khánh Sơn ban hành quyết định thành lập Đội liên ngành gồm các lực lượng công an, quân đội, kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ với nhiệm vụ vận động quần chúng rời khỏi rừng, ngăn chặn việc khai thác trầm trái phép tại đây. Đội liên ngành do Vũ Anh Trung làm Đội trưởng, Nguyễn Hồng Hà làm Đội phó.    

Ngày 26/9/2012, nhóm tìm trầm của Trần Văn Khánh, Nguyễn Ngọc Thừa đào được một đoạn kỳ nam. Thượng úy Trần Lệ Kiên biết được đã bắn một phát súng chỉ thiên, rồi tịch thu, cất giữ khúc trầm hương này. Sau đó, Vũ Anh Trung, Nguyễn Hồng Hà yêu cầu mọi người phải giữ im lặng, không được báo cáo cho lãnh đạo biết.

Trong đêm, nhóm tìm trầm của Huỳnh Trung Nghĩa cũng đào được đoạn trầm hương dài khoảng 20 cm. Luân Văn Nam đã yêu cầu anh Nghĩa đưa đoạn trầm hương đó cho mình rồi giao lại cho Nguyễn Hồng Hà. Nhóm cán bộ công an trên giao 2 khúc trầm hương cho Nguyễn Thành Trung mang đi bán.    

Sau khi bán khúc trầm lớn, Nguyễn Thành Trung chia cho nhóm Luân Văn Nam 800 triệu đồng, đại diện đội liên ngành Vũ Anh Trung 1,4 tỉ đồng, nhóm đào trầm Trần Văn Khánh, Nguyễn Văn Thừa 1,6 tỉ đồng. Khúc trầm thứ hai, Nguyễn Thành Trung bán được 350 triệu đồng, sau đó giao lại cho Nguyễn Hồng Hà cất giữ với ý định sẽ chia nhau vào thời điểm thích hợp. Các hành vi nói trên đã gây ra thiệt hại cho lợi ích nhà nước trên 4,1 tỷ đồng.    

Sự vụ bại lộ khi cuối tháng 9/2012, một số người tìm trầm nói trên làm đơn tố cáo những khuất tất trong vụ việc của các cán bộ đội liên ngành. Thấy động, Nguyễn Thành Trung đã hướng dẫn trước cho các bị cáo Hà, Trung, Nam, Kiên và đối tượng Trần Văn Khánh khai không đúng sự thật, gây khó khăn cho quá trình điều tra.

Bên cạnh đó, trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Nguyễn Thành Trung không khai nhận bất cứ hành vi phạm tội nào của bản thân. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã thu hồi được 1,62 tỉ đồng từ phạm tội mà có của các bị cáo và những người có liên quan trong vụ án. Đồng thời, Hội đồng xét xử đã làm rõ hành vi phạm tội của từng bị cáo, trong đó bị cáo Nguyễn Thành Trung đã chiếm giữ bất chính 220 triệu đồng.


Tiên Minh

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản