Thừa Thiên - Huế: Xác định sai phạm việc trích tiền giao khoán bảo vệ rừng

Ngày 23/4, Phó Chủ tịch UBND huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế) Hồ Văn Ngưm cho biết, kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy việc lãnh đạo UBND xã Hồng Thủy trích tiền khoán bảo vệ rừng của các nhóm cộng đồng bảo vệ rừng trong năm 2020 là sai quy định pháp luật. Huyện A Lưới đang chỉ đạo các phòng ban chuyên môn làm rõ để có hướng xử lý cụ thể.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, nhiều nhóm cộng đồng bảo vệ rừng của xã Hồng Thủy, huyện A Lưới không được nhận đủ số tiền giao khoán bảo vệ rừng năm 2020 theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ về “Cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020”.

Theo Nghị định, người dân nhận giao khoán bảo vệ rừng sẽ được hưởng 400.000 đồng/ha/năm. Nguồn ngân sách của Trung ương sẽ được đưa về địa phương và chính quyền xã sẽ chủ động hợp đồng và chi trả với các nhóm hộ bảo vệ rừng. Tuy nhiên, lãnh đạo xã Hồng Thủy đã trích lại khoảng hơn 200 triệu đồng của 20 nhóm cộng đồng bảo vệ rừng trong năm 2020 được hưởng theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Chủ tịch UBND xã Hồng Thủy A Kơ Tiến lý giải, năm 2018, xã Hồng Thủy có xây dựng hội trường họp với tổng kinh phí khoảng 1,8 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn đối ứng của địa phương khoảng 300 triệu đồng. Tuy nhiên đến nay, xã vẫn chưa có kinh phí đối ứng để thanh toán cho nhà thầu. Trước thực tế này, 20 nhóm cộng đồng bảo vệ rừng của xã đã “tự nguyện” trích phần tiền được hưởng theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP của Chính phủ cho xã, để có tiền chi trả khoản nợ trên.

Theo Chủ tịch UBND xã Hồng Thủy A Kơ Tiến, hiện tại, số tiền hơn 200 triệu đồng trích lại của các nhóm cộng đồng bảo vệ rừng vẫn đang do thủ quỹ xã quản lý, chưa chi trả cho nhà thầu.

Đỗ Trưởng (TTXVN)
Chậm chi trả tiền hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt tại Kon Tum: Cá nhân, tập thể liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm
Chậm chi trả tiền hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt tại Kon Tum: Cá nhân, tập thể liên quan kiểm điểm, rút kinh nghiệm

UBND xã Đăk Ang đã có Báo cáo số 167 ngày 10/12/2020 gửi UBND huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) về việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc thực hiện công tác khắc phục thiên tai do bão số 4/2018 trên địa bàn xã.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN