Thu giữ 3 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu từ Trung Quốc

Sáng 16/5, tại Lạng Sơn, Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 đã bàn giao cho Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn -NN&PTNT) gần 10.000 sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu các loại nhập lậu từ Trung Quốc.

Các sản phẩm này bao gồm: Thuốc diệt cỏ, nhện, ốc, thuốc trừ sâu, thuốc ngâm chuối, kích thích tăng trưởng giá đỗ... được chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cùng chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 ở Lạng Sơn phát hiện thu giữ.

Thu giữ nhiều loại thuốc BVTV nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Ảnh: CTV

Ông Hoàng Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn cho biết, đây là số hàng được bắt giữ từ 43 vụ buôn lậu thuốc (BVTV). Các lực lượng chức năng đã thu giữ và xử phạt hành chính một số vụ với số tiền khoảng 25 triệu đồng, còn nhiều vụ chỉ thu giữ được hàng hóa còn các đối tượng đã trốn thoát.

Theo ông Sơn, hoạt động buôn lậu đang diễn ra nhỏ lẻ vận chuyển chủ yếu bằng xe đạp đi tắt từ biên giới vào nội địa, thông qua bà con khu vực biên giới để vận chuyển vào nội địa. Còn trong nội địa, đặc biệt ở các chợ khu vực vùng nông thôn cũng diễn ra việc bán nhỏ nhỏ các loại thuốc BVTV. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi cũng đã rất quyết liệt chặn bắt đối với các loại thuốc BVTV tại khu vực biên giới cũng như nội địa.

Tại buổi tiếp nhận 3 tấn thuốc BVTV nhập lậu, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ NN&PTNT xác định đấu tranh quyết liệt với tình trạng buôn bán các loại thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu. Bộ NN&PTNN đã có Chỉ thị rõ ràng trên toàn hệ thống đặc biệt là các chị cục phối hợp với các cơ quan chức năng, đăc biệt là Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 389, quản lý thị trường, công an, biên phòng hải quan… ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả nhất đối với các loại thuốc BVTV nhập lậu.

Ông Trung cho rằng, bên cạnh sử dụng các biện pháp mạnh đã và đang triển khai, các cơ quan đợn vị liên quan cần tăng cường tuyên truyền phổ biến cho người nông dân, đặc biệt là nông dân sống ở vùng biên, nông dân ở khu vực trồng cây ăn quả tập trung không nên sử dụng các loại thuốc BVTV nhập lậu.

H.V/Báo Tin Tức

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản