Thanh Hóa triệt xóa ổ nhóm chuyên cho vay nặng lãi

Ngày 17/5, thông tin từ Công an huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đơn vị vừa triệt xóa nhóm chuyên cho vay nặng lãi với lãi suất “cắt cổ” là 5.000 đồng/triệu đồng/ngày trên địa bàn xã Xuân Tín và xã Quảng Phú của huyện Thọ Xuân.

Chú thích ảnh
Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi bị công an huyện Thọ Xuân bắt giữ. 

Các đối tượng bị bắt giữ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự gồm: Nguyễn Đình Văn (sinh năm 1989, trú ở Xóm 24, xã Xuân Tín), người cầm đầu; Phạm Văn Phi (sinh năm 1995, trú ở xã Quảng Phú), cùng ở huyện Thọ Xuân; Nguyễn Đình Đạt (sinh năm 1992, trú ở phố Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa).

Theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện Thọ Xuân), Nguyễn Đình Văn là đối tượng hình sự cộm cán, chuyên cho vay nặng lãi và chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có trên địa bàn 2 xã Xuân Tín và Quảng Phú.

Văn nhờ người khác đứng tên để mở Công ty Trách nhiệm hữu hạn và Thương mại Văn Vũ chuyên kinh doanh xe đạp, xe máy và cầm cố tài sản để "núp bóng" hoạt động cho vay lãi nặng, ký gửi, mua bán xe máy.

Nguyễn Đình Văn đã thu nạp các "bạn tù" dưới danh nghĩa là nhân viên công ty để điều hành việc cho vay và thu hồi nợ. Văn yêu cầu những người vay nợ viết giấy vay tiền, không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng hình thức tín chấp để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ và chụp ảnh lại vào máy điện thoại di động nhằm sau này sử dụng vào việc hạ uy tín hoặc uy hiếp gia đình, người thân nếu các con nợ không trả nợ đúng hạn. Lãi suất mà Văn cho vay là 5.000 đồng/triệu đồng/ngày. Đã có nhiều cá nhân trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Thọ Xuân vay tiền của Văn.

Chú thích ảnh
Hợp đồng cho vay nặng lãi của nhóm đối tượng Văn. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tối 15/5, Công an huyện Thọ Xuân đã bắt quả tang Nguyễn Đình Văn cùng 2 đàn em ngay tại nhà Văn. Công an huyện Thọ Xuân đã thu giữ 4 điện thoại di động, 80 triệu đồng tiền mặt và hợp đồng cho vay tín chấp đang giao dịch.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của đối tượng, Công an huyện Thọ Xuân đã tạm giữ 30 hợp đồng cho vay tín chấp, 2 máy in màu phục vụ việc in ảnh và hợp đồng cho vay; 58 xe máy, 3 xe ô tô và gần 1 tỷ đồng tiền mặt.

Hiện tại, vụ án đang được lực lượng công an tiếp tục điều tra làm rõ.

Tin, ảnh: Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Bắt giữ các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi, tổ chức đánh bạc
Bắt giữ các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi, tổ chức đánh bạc

Sáng 14/5, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết, lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đang tiến hành đấu tranh với nhóm đối tượng để làm rõ hành vi cho vay lãi nặng tại các địa phương vùng biển các xã Cà Ná và Phước Diêm của huyện Thuận Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN