Bắt giữ các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi, tổ chức đánh bạc

Sáng 14/5, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết, lực lượng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đang tiến hành đấu tranh với nhóm đối tượng để làm rõ hành vi cho vay lãi nặng tại các địa phương vùng biển các xã Cà Ná và Phước Diêm của huyện Thuận Nam.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Ninh Thuận đã xác định đối tượng Huỳnh Ngọc Thắng (sinh năm 1991, trú tại thôn Lạc Tân 2, xã Phước Diêm); Lê Thị A Na (sinh năm 1976); Nguyễn Thị Mai (sinh năm 1956) cùng trú tại thôn Lạc Sơn 1, xã Cà Ná và nhiều đối tượng liên quan khác có dấu hiệu cho vay lãi nặng.

Qua khám xét nhà các đối tượng trên, lực lượng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Ninh Thuận đã thu giữ 10 điện thoại di động, một súng tự chế cùng nhiều hung khí và các giấy tờ, hồ sơ khác có liên quan đến việc cho vay nặng lãi.

Tại cơ quan Công an, ban đầu các đối tượng khai nhận đã tổ chức cho vay nặng lãi với mức lãi suất từ 20 - 30%/tháng tại địa bàn các xã thuộc huyện Thuận Nam, trong đó có các xã ven biển Cà Ná, Phước Diêm.

Theo phản ánh của người dân ở thôn Lạc Sơn 1, xã Cà Ná, các đối tượng này hoạt động có băng nhóm. Những đối tượng này thường tìm đến những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn hoặc những hộ nghèo nhưng có tài sản đất đai nằm trong vùng dự án đang chờ bồi thường, giải phóng mặt bằng…Một số hộ dân do tình thế buộc phải vay để trang trải khó khăn nhưng khi chậm trả đã phát sinh “lãi mẹ đẻ lãi con”, nợ nhanh chóng tăng vọt. Do bị các đối tượng hù dọa, có người bán cả nhà cửa, đất đai với giá rẻ mạt cho họ để trừ nợ dẫn đến cuộc sống bị đảo lộn, rất khó khăn.  

Lượng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Ninh Thuận đang tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh thêm các đối tượng khác có liên quan đến nhóm trên để đưa ra xét xử theo đúng quy định pháp luật.

* Ngày 14/5, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng vừa bắt giữ một đối tượng bị truy nã về tội đánh bạc. Theo đó, lúc 16 giờ 30 phút ngày 13/5, khi tiến hành kiểm tra giấy tờ của lái xe đang làm thủ tục xuất cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện đối tượng Bùi Văn Thanh (sinh năm 1986, người dân tộc Mường, trú tại thôn Khắc Dũng, xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) chính là đối tượng đang bị truy nã theo Quyết định truy nã số 03, ngày 09/4/2021 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Lạng Sơn về tội tổ chức đánh bạc với quy mô lớn.

Chú thích ảnh
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình bắt đối tượng bị truy nã về tội tổ chức đánh bạc. Ảnh: TTXVN phát

Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã bắt giữ đối tượng Thanh; đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu tiến hành kiểm tra, thăm khám đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trước khi xét hỏi đối tượng phạm tội.

Theo lời khai của Bùi Văn Thanh, ngày 25/02/2021, Thanh được một người tên Ngọc (không rõ nơi ở) là chủ sới bạc tại Lạng Sơn, nhờ cảnh giới phía ngoài cho các đối tượng tổ chức đánh bạc trong sới. Khi bị lực lượng Công an phát hiện ập vào bắt giữ, Thanh đã bỏ trốn. Ngay sau đó, Thanh bắt xe về Hà Nội và xin đi phụ cho xe tải chở hoa quả chạy tuyến Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh. Đầu tháng 5/2021, Thanh lên Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo xin làm lái xe cho một công ty, chạy tuyến Lào.

Ngày 13/5, Thanh đến Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo để làm thủ tục xuất cảnh sang Lào. Quá trình làm thủ tục, Thanh bị lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện và bắt giữ.

Vụ việc đã được Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Cha Lo chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Công Thử - Đức Thọ (TTXVN)
Quảng Bình: Triệt phá thành công đường dây đánh bạc tiền tỷ qua mạng
Quảng Bình: Triệt phá thành công đường dây đánh bạc tiền tỷ qua mạng

Ngày 12/5, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, sau một thời gian lập chuyên án, bằng các biện pháp nghiệp vụ, các lực lượng của Công an tỉnh đã phối hợp triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng trái pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN