Xử lý các đối tượng cho vay nặng lãi

Ngày 30/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Phan Thái Nguyên (22 tuổi) và Nguyễn Văn Tuấn (25 tuổi), cùng trú tại Khu phố 7, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc về tội cho vay nặng lãi.

Nguyên và Tuấn khai nhận, vào tháng 6/2020, cả hai cùng bàn bạc, thống nhất hùn tiền vốn để cho vay lãi nặng. Nguyên và Tuấn in tờ rơi ghi thông tin cho vay tiền, số điện thoại của mình đem rải, dán lên tường khu vực dân cư để ai cần tiền thì liên hệ vay tiền với lãi suất 20%/tháng. Thủ tục đơn giản, không cần hợp đồng, chỉ cần giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hay những loại giấy tờ khác. Khi người vay không có khả năng trả nợ, Nguyên và Tuấn gây áp lực, buộc người vay phải bán tài sản để trả nợ.

Được biết, từ tháng 6/2020 đến nay, Nguyên và Tuấn cho trên 100 người vay tiền. Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành Phố Phú Quốc) đã liên hệ được với 19 người trong số này. Tổng số tiền cho 19 người vay là gần 1,2 tỷ đồng, số tiền lãi Nguyên và Tuấn đã thu là hơn 211 triệu đồng.

Vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

* Công an phường Vĩnh Lạc và phường An Hòa, thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) cũng vừa bắt quả tang, xử phạt hành chính 7 đối tượng về hành vi phát tán tờ rơi quảng cáo cho vay trả góp, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn xã hội, buộc phải nhặt và xóa bỏ tờ rơi đã rải xuống đường, dán trên cột điện, vách tường...

Các đối tượng gồm: Lê Văn Tú (sinh năm 2000), Phan Văn Linh (sinh năm 1996) cùng trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam; Đỗ Văn Trung (sinh năm 1989), Vũ Quốc Phong (sinh năm 1997), Lương Anh Quân (sinh năm 2002), Nguyễn Lam Phong (sinh năm 2002) và Đỗ Duy Thành (sinh năm 2000) cùng trú tại thành phố Hải Phòng.

Nhóm này bị bắt quả tang đang rải, dán tờ rơi quảng cáo cho vay trả góp trên địa bàn thành phố Rạch Giá.

Làm việc với Công an hai phường Vĩnh Lạc, An Hòa, các đối tượng khai nhận: Số tờ rơi quảng cáo trên là của Phan Văn Linh và Đỗ Duy Thành, 5 đối tượng còn lại được Linh và Thành thuê đi rải, dán vào cột điện, vách tường… với tiền công mỗi ngày từ 250.000 - 300.000 đồng. Hàng đêm, các đối tượng này đi rải và dán tờ rơi từ 1 - 5 giờ sáng để tránh bị  lực lượng chức năng phát hiện.

Lê Huy Hải (TTXVN)
Bắt giữ ba đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi cho vay nặng lãi
Bắt giữ ba đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi cho vay nặng lãi

Thượng tá Trần Văn Tròn, Trưởng Công an huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang cho biết: Sau thời gian dài theo dõi và thu thập chứng cứ, sáng 23/3, Công an huyện Gò Công Tây phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh Tiền Giang đã bắt giữ các đối tượng: Ngô Thị Kim Cương, Trần Minh Sơn (là chồng của Cương) và Nguyễn Đức Thạnh (đều ngụ xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) để điều tra, làm rõ hành vi cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, mua bán tàng trữ chất ma túy, cố ý gây thương tích...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN