Phạt tù đối tượng lừa đảo 'chạy tại ngoại' không thành, chiếm đoạt 3 tỷ đồng

Ngày 19/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 15 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 1975, ở huyện Chương Mỹ) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, khoảng 1 giờ 30 phút ngày 27/3/2022, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - PC04, Công an thành phố Hà Nội kiểm tra phát hiện quán karaoke Kingdom ở Thạch Thất có dấu hiệu tội phạm chứa chấp, tổ chức việc sử dụng và mua bán trái phép chất ma túy. Cơ quan điều tra đã đưa chủ quán là Đoàn Văn Tùng (sinh năm 1981, ở quận Nam Từ Liêm) và vợ là Phùng Thị Mai Hương cùng các nhân viên về trụ sở để làm việc.

14 giờ cùng ngày, Phòng PC04 đưa Tùng về quán để thi hành lệnh khám xét. Lợi dụng sơ hở, Tùng bỏ trốn lên Hòa Bình. Sau đó, Tùng mượn điện thoại của một người không quen biết gọi cho Nguyễn Thị Thu Hà để nhờ Hà gọi cho mẹ ruột dặn bà lo ''chạy án'' cho Tùng. Tối hôm đó, Tùng đến PC04 đầu thú và bị tạm giữ hình sự.

Sau khi biết Tùng bị tạm giữ, ngày 29/3/2022, Hà đến gặp bà Phạm Thị Mùi, mẹ Tùng và ''khoe'' có các mối quan hệ có thể đề cập được với Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội lo cho Tùng được tại ngoại. Hà đưa mức chi phí là 3 tỷ đồng để “chạy tại ngoại” cho Tùng. Bà Mùi và Mai Hương đồng ý, đồng thời chuyển cho Hà 3 tỷ đồng. Nhận tiền xong, bị cáo chi tiêu cá nhân và không làm việc gì giúp Tùng được tại ngoại như cam kết.

Ngày 3/4/2022, Hà đến nhà gặp bà Mùi, chị Mai Hương báo là Tùng không được về, phải tạm giam 3 tháng. Hà vẫn cam kết sẽ lo cho Tùng được tại ngoại trong 3 tháng. Tuy nhiên, bà Mùi và chị Mai Hương không đồng ý, yêu cầu trả lại tiền nhưng bị cáo không trả. Vì vậy, ngày 23/6/2022, bà Phạm Thị Mùi có đơn trình báo ra Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm về hành vi của Hà.

Ngoài 3 tỷ đồng nhận ''chạy án'', Hà còn gian dối chiếm đoạt chiếc ô tô Lexus trị giá 1,7 tỷ đồng của chị Mai Hương. Năm 2020, Hà có mua chiếc Lexus để sử dụng, đứng tên con gái mình. Bị cáo đã dùng chiếc xe này thế chấp vay ngân hàng 1,6 tỷ đồng. Sau khi mua xe, do cần tiền chi tiêu, bị cáo hỏi vay vợ chồng anh Tùng, chị Mai Hương 1 tỷ đồng và viết giấy bán xe, đưa xe cho họ sử dụng. Hai bên thỏa thuận, khi nào Hà trả nợ tiền vay sẽ lấy lại xe.

Tháng 1/2021, do không có tiền trả nợ, Hà thống nhất bán xe cho vợ chồng anh Tùng với giá 2,1 tỷ đồng, làm thủ tục tất toán khoản vay với ngân hàng và làm giấy tờ bán xe.

Đến tháng 5/2022, Hà nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe trên bằng cách hỏi mượn xe để về quê ăn giỗ 2 ngày. Sau khi lấy được xe, bị cáo bán xe với giá 1,5 tỷ đồng.

Khi mua bán, do Hà chưa có giấy tờ gốc, người mua là anh Vũ Hoàng S (sinh năm 1970, ở Hà Đông, Hà Nội) chỉ trả trước 850 triệu đồng và thỏa thuận trong vòng 1 tháng, Hà bàn giao giấy tờ xe, anh S trả nốt số tiền còn lại. Nhận tiền xong, bị cáo giao xe cho anh S rồi đi về.

Chị Mai Hương đã nhiều lần đòi xe nhưng bị cáo không trả lại. Vì vậy, chị Hương làm đơn trình báo Cơ quan điều tra. Sau khi biết Cơ quan điều tra đang truy tìm và chiếc xe là do Hà chiếm đoạt, anh S đã giao nộp chiếc ô tô cho Công an.

TTXVN/Báo Tin tức
Phạt tù 2 luật sư lừa khách hàng 'chạy án'
Phạt tù 2 luật sư lừa khách hàng 'chạy án'

Trong các ngày 15/9 và 18/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 2 bị cáo: Nguyễn Thiện Hiệp (sinh năm 1982, Giám đốc Công ty Luật Việt Tâm) 13 năm tù và Nguyễn Quang Trung (sinh năm 1991, nhân viên Công ty Luật Việt Tâm) 8 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 - Bộ luật Hình sự. Cả hai bị cáo đều là luật sư thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN